WordPress là gì? Có nên tạo website/blog kinh doanh kiếm tiền bằng wordpress?

Share This Post

WordPress là gì? Tại sao những chuyên gia hàng đầu về internet marketing lại luôn đề xuất nên làm website bằng wordpress. Nếu như bạn là người đang tìm hiểu wordpress để xây dựng website hoặc blog để kinh doanh kiếm tiền thì bài viết này bạn nên đọc để có lựa chọn đúng đắn.

1. WordPress là gì?

WordPress được biết đến là một hệ thống quản trị nội dung hay còn gọi là CMS(Content Management Systems). Nói nôm na nó như một phần mềm trên máy tính và cho phép chúng ta tạo và xuất bản các nội dung số lên mạng internet một cách dễ dàng, tiện lợi.

WordPress được phát triển trên nền tảng ngôn ngữ lập trình Php và sử dụng hệ quản trị cơ sở dữ liệu Mysql. Đây là nền tảng được ra đời vào năm 2003.

Qua thời kỳ dài phát triển wordpress liên tục được cập nhật để tạo ra nền tảng ổn định và phục vụ tốt hơn cho người dùng. Và hiện tại có khoảng trên 42% số lượng website trên thế giới đang sử dụng wordpress để tạo blog hoặc các website bán hàng trên mạng internet…

Đặc biệt những người làm marketing trên thế giới thì wordpress luôn là lựa chọn hàng đầu trong các hoạt động kinh doanh của họ.

Vậy lý do tại sao nó lại được ưu chuộng đến thế, phần tiếp theo chúng ta sẽ tìm hiểu rõ hơn…

2. Một số điểm mạnh WordPress mang lại

#1. Dễ cài đặt

Để sử dụng wordpress bạn cần có tên miền và hosting và quá trình cài đặt rất dễ dàng và rất nhiều nền tảng hosting đã hỗ trợ tính năng cài tự động wordpress cho người không chuyên.

Vậy nên nếu bạn là người kinh doanh không rành về lập trình thì đừng lo lắng. Bạn chỉ cần sử dụng máy tính cơ bản là có thể cài đặt được website.

#2. Dễ sử dụng hỗ trợ Tiếng Việt

Với wordpress có giao diện thân thiện với người dùng. Bạn có thể dễ dàng thực hiện thao tác thêm, sửa, xoá các bài viết hoặc sản phẩm trên hệ thống để tạo ra các nội dung cho website của mình.

Có một điều đặt biệt với wordpress hỗ trợ đa ngôn ngữ và trong đó có cả tiếng Việt nên nếu bạn không rành về tiếng Anh cũng chả sao chả. Mọi thứ đã được Việt hoá chi tiết nên quá trình sử dụng không gặp nhiều khó khăn.

Trình quản lý wordpress
Trang quản lý wordpress

Trong wordpress bạn có thể quản lý

 • Bài viết
 • Danh mục bài viết
 • Trang
 • Media
 • Bình luận
 • Các cài đặt hệ thống khác…

Nói chung khi dùng wordpress thì bạn chỉ cần tập trung vào xây dựng nội dung để thu hút người dùng và chuyển đổi họ thành người trả tiền. Những giao tác quản lý rất dễ để sử dụng.

#3. WordPress cho phép xây dựng chức năng bán hàng.

Có nghĩa là bạn có thể tạo trang quản lý bán hàng ngay trên wordpress. Ở đó bạn upload các sản phẩm của mình lên và quảng bá nó. Được tích hợp giỏ hàng online nên khi có khách đặt hàng bạn hoàn toàn có thể cấu hình để nhận thông báo khi có đơn hàng mới qua email.

Plugin Woocomerce tạo website bán hàng
Giao diện quản lý sản phẩm Woocomerce

Sau khi cài đặt xong nó hiển thị lên trang người dùng như thế này

Plugin Woocomerce tạo website bán hàng

Nhìn nó không được đẹp cho lắm đúng không?

Yên tâm là chức năng để vận hành bán hàng đã được tích hợp đầy đủ rồi. Bây giờ bạn muốn đẹp thì cần sử dụng plugin cao cấp có trả phí là đẹp như mơ ngay…

Ben dưới là một ví dụ…

Tạo website bán hàng với Flatsome

Điều này thật tuyệt đúng không?

Để tạo website bán hàng bạn nên sử dụng Plugin Woocomerce, đây là một plugin miễn phí và nó thuộc vào top những plugin sử dụng nhiều nhất trên wordpress.

(Nếu chưa hiểu plugin là gì thì yên tâm, tôi có giải thích ở những phần tiếp theo)

#4. Tối ưu bộ máy tìm kiếm SEO

Một website không có tác dụng gì nếu hệ thống code của website không tương thích với bộ máy tìm kiếm google. Khi website làm theo nền tảng wordpress thì đã được hỗ trợ để dễ dàng được google xếp hạng trên google.

Khi nội dung bạn viết tốt, hữu ích cho người dùng và kết hợp với wordpress thì bài viết của bạn sẽ dễ dàng lên top google hơn. Từ đó hiệu quả mang lại trong các hoạt động kinh doanh được cải thiện hơn rất nhiều.

Đặc biệt trên wordpress rất nhiều plugin để giúp tối ưu Seo có thể kể đến những tên tuổi rất nổi tiếng như Yoast Seo, Rank Math.

Trong các plugin ngoài việt hỗ trợ truyền tải nội dung đến google tốt hơn mà nó còn có checklist của bài viết chuẩn Seo. Đó chính là gợi ý để bạn tạo ra nội dung hữu ích cho người dùng và được google đánh giá cao.

#5. Dễ dàng thay đổi theme(giao diện) website

Theme nó là phần hiển thị cho người dùng xem trên website chúng ta. Bạn hoàn toàn có thể thay đổi theme dễ dàng để có thể thử nghiệm xem giao diện nào được người dùng ưa chuộng hơn mình dùng.

Theme wordpress miễn phí
Theme wordpress phổ biến miễn phí

Trên wordpress có có 2 loại theme: Miễn phí và các bản Pro có phí.

Tại sao lại có phí?

Vì nắm được nhu cầu của người dùng vậy nên các lập trình viên họ lập trình ra sẵn những theme có design đẹp, tương thích đa thiết bị, tối ưu trải nghiệm người dùng… sau đó họ bán cho những người cần nó như bạn và tôi ở đây. Tôi cũng thường xuyên mua theme trả phí để tối ưu website của mình.

Câu chuyện này bạn chỉ cần quan tâm khi bạn đã hiểu được cách sử dụng wordpress để xuất bản các bài viết của mình. Trong giới marketing có câu “Content is King“, khi đã có website rồi thì phần nội dung là quan trọng nhất. Trong quá trình xây dựng nội dung bạn hoàn toàn có thể tìm hiểu và tối ưu theme website theo phong cách của mình.

Nó không khó nhé…

#6. Được hỗ trợ cho phép sử dụng nhiều Plugin phục vụ các mục đích khách nhau

Trước hết hãy để tôi chia sẻ cho bạn Pluginlà gì? Nghe mấy càn từ chuyên ngành này chắc là cũng hơi hại não đúng không? 🙂

Bạn hình dung bạn có một căn chung cư cao cấp, và bạn muốn cài đặt thêm một chức năng có thể điều khiển hệ thống đèn, rèn cửa bằng smart phone hoặc thậm chí là dọng nói.

Những chức năng được cắm hay tích hợp vào ở đây trong website nó gọi là Plugin đó.

Trong wordpress có một vài plugin nổi tiếng như

 • Contact Form 7: Để tạo form liên hệ trên website
 • Yoast SEO: Giúp tối ưu website trên bộ máy tìm kiếm google
 • Classic Editor: Trình soạn thảo nội dung cổ điển, đơn giản
 • Elementor Website Builder: Plugin nổi tiếng giúp tạo ra website, blog kéo thả. Tôi có bài viết chi tiết bạn bấm vào Elementor Pro để xem.
 • WooCommerce: Đây là plguin nổi tiếng giúp phát triển wordpress có chức năng bán hàng. Bạn có thể đăng sản phẩm lên và quản lý việc bán hàng nhờ plugin này.
Plugin wordpress phổ biến

Tương tự như theme, plugin có 2 loại, miễn phí và có phí. Tất nhiên cơ bản thì miễn phí đã phục vụ được hầu hết chức năng rồi.

Những plugin có phí thường xử lý những tác vụ cao cấp trên website để giúp ta có thể xây dựng website với những chức năng nâng cao như trình kéo thả giao diện, tăng tốc độ website, tăng tối ưu seo…

Dần dần trong blog này tôi sẽ chia sẻ bạn nhiều hơn về chủ đề này, nhớ đón đọc nhé…

#7. Cộng đồng lập trình viên phát triển đông đảo

Yếu tố liên tục tối ưu và phát triển nâng cấp là vô cùng quan trọng của một ứng dụng. Với wordpress từ năm 2003 đến nay hệ thống liên tục được được thay đổi theo hướng tốt hơn cho người sử dụng và cả người sử dụng nó để kiếm tiền như các bạn.

Rất nhiều theme, plugin miễn phí và cả có phí được phát triển mỗi ngày, khi cần một chức năng gì đó cần tích hợp vào website của mình thì chỉ cần tìm kiếm thì ngay lập tức có công cụ để làm nó.

Bên cạnh đó nếu bạn muốn can thiệp sâu hơn về code thì ở Việt Nam cũng có rất nhiều lập trình viên đang làm việc trên wordress bạn có thể thuê họ.

À và có một điều đặc biệt nữa, nếu bạn thuê một ai đó làm wordpress cho bạn sau này lỡ họ không thể hỗ trợ bạn nữa thì bạn dễ dàng nhờ một bên dịch vụ khác để can thiệp vào mà không cần phải đập đi toàn bộ website.

#8. Cộng đồng người dùng rộng rãi

WordPress là một nền tảng quá là nổi tiếng vậy nên số tượng người dùng wordpress trên thế giới cũng như Việt Nam cực kỳ lớn. Khi có nhiều người dùng bạn dễ dàng tìm thấy giải pháp cho những thứ bạn đang vướng mắc hoặc cần triển khai trên website của mình.

Bạn yên tâm rằng, bạn sẽ không bị bỏ rơi khi sử dụng wordpress làm nền tảng để phát triển blog hoặc website kinh doanh trên internet.

Ưu điểm còn rất nhiều nhưng 8 đề mục chính trên là đủ để bạn hiểu tổng quan về sức mạnh của wordpress mang lại.

Vậy có nhược điểm nào khi dùng wordpress không?

Có đấy…

WordPress là mã nguồn mở và các theme và plugin bạn có thể cài vào nó dễ dàng vậy nên rất nhiều trường hợp đã cài những công cụ không chính hãng nên bị gắn mã độc tấn công gây ảnh hưởng dển website.

Vậy nên khi bạn làm việc với WordPress chủ động backup dữ liệu để rủi ro khi bị tấn công, ngoài ra bạn nên tìm hiểu thật kỹ các plugin, theme chính hãng trước khi cài đặt vào website của mình nhé.

3. WordPress phù hợp với những ai?

#1. Những người muốn tạo Blog để viết bài để đặt quảng cáo Kiếm tiền với Google Adsense hoặc kiếm tiền bằng Affiliate bán sản phẩm của người khác.

#2. WordPress cực kỳ phù hợp với những người kinh doanh vừa và nhỏ có sản phẩm muốn tạo website sau đó đăng sản phẩm lên để quảng bá và thu hút được nhiều khách hàng trên mạng internet. Khi có đơn đặt hàng bạn nhận được thông báo qua mail và thực hiện các bước tiếp theo trong quá trình giao dịch đơn hàng.

#3. WordPress phù hợp nếu bạn muốn bán dịch vụ của mình đang cung cấp. Bạn có thể tạo ra các nội dung tư vấn khách hàng để tăng tỷ lệ chuyển đổi họ thành khách hàng.

#4. WordPress phù hợp với dân marketer cần tạo ra một trang thu thập thông tin khách hàng (opt In form) và thực hiện quá trình xây dựng mối quan hệ với khách hàng và bán hàng qua email.

#5. Wordpess phù hợp với những người kinh doanh muốn tạo landing page để trình bày thông tin sản phẩm dịch vụ cô động rõ ràng trên một trang để tăng tỷ lệ chuyển đổi. Với sự hỗ trợ rất nhiều nền tảng kéo thả như Elementor Pro thì việc tạo ra LandingPage vô cùng đơn giản.

4. Reviews có nên dùng wordpress hay không?

Thật không quá khi nói rằng wordpress là một vị cứu tinh cho những người kinh doanh, kiếm tiền trên mạng internet mong muốn làm chủ hệ thống website\blog của mình.

Nếu bạn chưa từng đụng tay vào wordpress trước đây thì đừng lo sợ, nó cũng dễ sử dụng thôi, rất nhiều người bạn và khách hàng của tôi tuy lớn tuổi và không biết nhiều về công nghệ nhưng sau vài hôm đã sử dụng khá ok hệ thống.

Đây là bài viết giới thiệu tổng quan để bạn nắm về lý do tại sao nên dùng wordpress. Để hiểu rõ về nó thì cần trải nghiệm và tìm hiểu hơn trong quá trình làm việc. Khi đã hiểu nó hơn bạn sẽ biết cách để tạo ra giao diện tối ưu người dùng và thực hiện được nhiều chức năng chuyên sâu thông qua các plugin trả có trả phí.

Nếu bạn có gì chưa rõ hãy để lại bình luận bên dưới, tôi sẽ thường xuyên kiểm tra hộp thư bình luận của website này để tôi có thể hỗ trợ bạn kịp thời.

À bật mí cho bạn, tadola.vn và rất nhiều website khác của tôi đang sử dụng wordpress và thu được rất nhiều khách hàng trả tiền mỗi ngày.

Chúc bạn thành công!

Nên đọc ngay