Cách cài đặt plugin WordPress – Từng bước cho người mới bắt đầu

Sau khi cài đặt website WordPress, website của bạn đã bắt đầu hoạt động trên internet. Bài viết này tadola hướng dẫn cài đặt plugin WordPress giúp bạn chủ động mở rộng chức năng cho website của mình.

Plugin wordpress là gì?

Nói một cách đơn giản, plugin WordPress giống như ứng dụng cho trang web WordPress của bạn. Chúng cho phép bạn thêm các tính năng mới vào WordPress như biểu mẫu liên hệ, trình chiếu, giỏ hàng, v.v.

Có hàng ngàn plugin miễn phí và trả phí dành cho WordPress. Trong hướng dẫn từng bước này, chúng tôi sẽ chỉ cho bạn cách cài đặt plugin WordPress.

Cách cài đặt plugin WordPress?

Để làm cho nó dễ dàng, chúng tôi đã tạo một video hướng dẫn về cách cài đặt plugin WordPress mà bạn có thể xem bên dưới.

[Video đang cập nhật]

Tuy nhiên, nếu bạn chỉ muốn làm theo hướng dẫn bằng văn bản thì bạn có thể làm theo hướng dẫn từng bước của chúng tôi về cách cài đặt plugin WordPress.

Chúng tôi đã đề cập đến cả 2 phương pháp: cài đặt plugin WordPress bằng tìm kiếm, tải lên plugin WordPress.

Cài đặt Plugin bằng cách Tìm kiếm plugin WordPress

Cách dễ nhất để cài đặt plugin WordPress là sử dụng tính năng tìm kiếm plugin. Nhược điểm duy nhất của tùy chọn này là plugin phải nằm trong thư mục plugin WordPress, thư mục này chỉ giới hạn ở các plugin miễn phí trong kho đề xuất của wordpress.

Điều đầu tiên bạn cần truy cập vào trang Plugins » Add New trong khu vực quản trị WordPress của bạn.

Cài đặt plugin wordpress - Phan Văn Cương - Tadola.vn

Bạn sẽ thấy một màn hình giống như trong ảnh chụp màn hình ở trên. Tìm plugin bằng cách nhập tên plugin hoặc chức năng bạn đang tìm kiếm. Sau đó, bạn sẽ thấy một loạt danh sách như ví dụ bên dưới:

Cài đặt theme wordpress - phan văn cương - tadola.vn

Bạn có thể chọn plugin phù hợp nhất với mình. Vì trong quá trình tìm kiếm, chúng tôi đang tìm kiếm WPForms, plugin biểu mẫu liên hệ WordPress tốt nhất, nên chúng tôi sẽ nhấp vào nút ‘Install now’ bên cạnh nó.

Bây giờ WordPress sẽ tải xuống và cài đặt plugin cho bạn. Sau đó, bạn sẽ thấy nút ‘Install now’ sẽ thay đổi thành nút ‘Active’.

Cài đặt theme wordpress - phan văn cương - tadola.vn - 2

Một plugin WordPress có thể được cài đặt trên trang web của bạn, nhưng nó sẽ không hoạt động trừ khi bạn kích hoạt nó. Vì vậy, hãy tiếp tục và nhấp vào nút kích hoạt để bắt đầu sử dụng plugin đó trên trang web WordPress của bạn.

Vậy là xong, bạn đã cài đặt thành công plugin WordPress đầu tiên của mình.

Cài đặt theme wordpress - phan văn cương - tadola.vn - 3

Bước tiếp theo là định cấu hình cài đặt plugin. Các cài đặt này sẽ khác nhau tùy theo từng plugin, do đó chúng tôi sẽ không đề cập đến cài đặt đó trong bài đăng này.

Cài đặt plugin bằng cách Upload plugin WordPress

Các plugin WordPress trả phí không được liệt kê trong thư mục plugin WordPress. Không thể cài đặt các plugin này bằng phương pháp đầu tiên.

Đó là lý do tại sao WordPress đi kèm với phương thức tải lên để cài đặt các plugin như vậy. Chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách cài đặt plugin WordPress bằng tùy chọn tải lên trong khu vực admin quản trị wordpress.

Upload cài đặt plugin wordpress Phan Văn Cương - Tadola.vn(1)

Điều này sẽ tiết lộ hình thức tải lên plugin. Tại đây, bạn cần nhấp vào nút ‘Choose File’ và chọn tệp plugin bạn đã tải xuống máy tính trước đó.

Upload cài đặt plugin wordpress Phan Văn Cương - Tadola.vn(2)

Sau khi chọn tệp, bạn cần nhấp vào nút ‘Install now’.

Bây giờ WordPress sẽ tải tệp plugin lên từ máy tính của bạn và cài đặt nó cho bạn. Bạn sẽ thấy thông báo thành công như thế này sau khi cài đặt xong.

Upload cài đặt plugin wordpress Phan Văn Cương - Tadola.vn(3)

Sau khi cài đặt, bạn cần nhấp vào liên kết Active Plugin để bắt đầu sử dụng plugin. Bạn sẽ phải cấu hình các cài đặt để phù hợp với nhu cầu của bạn.

Các cài đặt này sẽ khác nhau tùy theo từng plugin, do đó chúng tôi sẽ không đề cập đến cài đặt đó trong bài đăng này.

Câu hỏi thường gặp về việc cài đặt plugin WordPress

Là người mới bắt đầu, bạn có thể có một số câu hỏi về việc cài đặt plugin WordPress. Là trang web chia sẻ wordpress cho người mới bắt đầu và đặc biệt không chuyên về công nghệ nên tôi hiểu những vướng mắc đó.

Dưới đây là một số câu hỏi thường gặp nhất về việc cài đặt plugin WordPress.

Tôi có thể cài bao nhiêu plugin cho website của mình?

Bạn có thể cài đặt nhiều plugin tùy thuộc vào nhu cầu cụ thể của trang web. Tuy nhiên, nên giữ cho số lượng plugin ở mức tối thiểu để tránh ảnh hưởng đến hiệu suất của trang web. Cân nhắc chỉ cài đặt những plugin mà bạn thực sự cần để trang web hoạt động hiệu quả.

Làm cách nào để tìm các plugin WordPress tốt nhất để cài đặt trên trang web của tôi?

Để tìm các plugin chất lượng, bạn có thể sử dụng trực tiếp từ trang quản lý WordPress hoặc trang web chính thức của WordPress.

Bạn cũng có thể tham gia cộng đồng WordPress, đọc đánh giá và xem xét từ người dùng khác. Ngoài ra, tránh cài đặt các plugin không được cập nhật thường xuyên hoặc không tương thích với phiên bản WordPress mới nhất.

Sự khác biệt giữa các plugin đã cài đặt và đang hoạt động là gì?

Plugin đã cài đặt là những plugin bạn đã tải về và cài đặt trên trang web. Plugin đang hoạt động là những plugin mà bạn đã kích hoạt và đang sử dụng. Có thể có trường hợp bạn cài đặt một số plugin nhưng chưa kích hoạt chúng.

Một số plugin có thể được kích hoạt hoặc ngưng hoạt động từ trang quản lý Plugin trong bảng điều khiển WordPress.

Làm thế nào để gỡ cài đặt wordpress

Để gỡ cài đặt WordPress, bạn có thể sử dụng công cụ quản lý file trên máy chủ hoặc sử dụng trình quản lý tệp tin của trang quản lý hosting. Xóa tất cả các tệp và thư mục WordPress từ thư mục gốc trên máy chủ để gỡ bỏ hoàn toàn.

Plugin cần cập nhật không?

Có, việc cập nhật các plugin là rất quan trọng để bảo đảm tính bảo mật và tương thích.

Khi có thông báo cập nhật, hãy thực hiện ngay lập tức.

Bạn có thể cập nhật plugin từ trang quản lý Plugin trong bảng điều khiển WordPress hoặc thông qua trình quản lý hosting nếu có. Đảm bảo bạn thường xuyên kiểm tra cập nhật để giữ trang web an toàn và ổn định.

Qua bài viết này tôi hi vọng bạn đã hiểu được cách cài đặt plugin wordpress đúng cách. Đây là một phần quan trọng khi bạn vận hành website wordpress.

Nếu bạn thích bài viết này thì vui lòng đăng ký Kênh YouTube của chúng tôi để xem video hướng dẫn về WordPress và Kiếm tiền Affiliate Marketing. Bạn cũng có thể tìm thấy Phan Văn Cương trên Twitter và Facebook.

Phan Văn Cương founder unitop.vn