Thuật ngữ về SEO bạn nên biết để đưa website/Blog của bạn lên top Google

Bạn đang muốn đưa website/blog của bạn lên top google nhưng chưa biết bắt đầu từ đâu? Đây là bài viết chia sẻ đến bạn những thuật ngữ về Seo quan trọng để giúp bạn từng bước hiểu cách đưa website của bạn lên top google một cách hiệu quả hơn trong thời gian tới.

Keyword

Là cụm từ mà khách hàng nhập vào để tìm kiếm trên Google. Mỗi trang web cần tối ưu bộ máy tìm kiếm để thu hút khách truy cập với những từ khoá liên quan đến nội dung trang web muốn truyền tải và những sản phẩm được bán trên website.

Long Tail Keyword

Đây là thuật ngữ nói đến các từ khoá ít người dùng tìm kiếm có từ 2 chữ trở lên. Những người kinh doanh vừa và nhỏ nên tập trung vào các từ khoá dài vì nó có độ cạnh tranh thấp hơn và thường tiếp cận được đối tượng khách truy cập có nhu cầu cụ thể hơn chứ không chung chung như từ khoá ngắn.

Ví dụ từ khoá “Điện thoại Iphone” nó có độ cạnh tranh cao hơn rất nhiều so với “Mua điện thoại Iphone 13 ở đâu tốt“.

Hoặc từ khoá “máy ảnh” có độ cạnh tranh cao hơn rất nhiều so với “Máy ảnh sony RX100 Mark VII“.

Vậy nên hãy tập trung các từ khoá dài để đưa website tiếp cận với đối tượng người dùng tiềm năng một cách nhanh chóng hơn.

Blog

Là một phần của website, nơi bạn có thể thường xuyên xuất bản nội dung theo các chủ đề khách nhau mà đối tượng khách truy cập tiềm năng của bạn quan tâm. Mỗi trang của blog nó sẽ xuất hiện độc lập trên bộ máy tìm kiếm google. Và đó là cơ hội để người dùng có thể tìm thấy bạn trên Google khi họ có nhu cầu tìm những thông tin mà các bài viết trên phần blog của bạn cung cấp.

Nếu muốn phát triển kinh doanh trên intenret bạn cần có blog để có thể thu hút những người có nhu cầu sau đó xây dựng sự tin tưởng và chuyển đổi họ thành khách hàng trả tiền.

Domain

Nó chính là tên miền, địa chỉ truy cập của website bạn trên internet(ví dụ: http://tadola.vn). Mỗi domain nó là duy nhất trên internet, vậy nên nếu bạn có ý tưởng tên miền nào nên đăng ký sớm trước khi người khác đăng ký. Tên miền là công cụ bạn cần gia hạn theo từng nằm.

Giá domain quốc tế như .com thường 250K/năm, Việt Nam 700K/năm. Bạn có thể mua tên miền và hosting uy tính tại đây

Hosting

Là một phân vùng bộ nhớ trên mạng internet để chứa các mã nguồn code, cơ sở dữ liệu và các tài nguyên khác giúp website có thể hoạt động trên môi trường online.

Domain và Hosting là bộ đôi không thể tách rời trong quá trình bạn phát triển kinh doanh, kiếm tiền trên mạng internet.

Hosting nó là một dịch vụ cần thuê ngoài và gia hạn theo hàng năm. Giá của Hosting phụ thuộc vào kích thước, tốc độ xử lý của nó.

Xem thêm:

Nên mua tên miền hosting ở đâu để kinh doanh, kiếm tiền trên bạn intenret

Heading

Text trên website được đặt bên trong các thẻ tiêu đề của web, chẳng hạn như H1, H2, H3. Thẻ heading để chứa các đề mục chính, có chứa từ khoá muốn seo top google. Về mặt hiển thị nó có font size lớn hơn và đậm hơn so với văn bản thông thường.

Anchor text

Văn bản xuất hiện bên trong một liên kết đến một trang đích trên mạng internet. Trong hầu hết các website anchor text thường có hiển thị khác biệt so với phần còn lại. Có thể có thêm màu sắc, có gạch chân để giúp người dùng nhận biết đó là một link.

Anchor text giúp google cũng như người dùng hiểu được ý nghĩa của trang đích liên kết, nó cho biết thứ sẽ nhìn thấy khi nhấp vào.

Ví dụ: Tôi có link hướng dẫn seo top google khi đó hướng dẫn seo top google chính là một anchor text. Và khi bấm vào nó sẽ đến bài viết chia sẻ về cách seo top google của tôi.

Internet link

Là những link nhằm liên kết những trang khác nhau trên cùng một website (cùng domain). Ví dụ ở trang chủ có đường link đến trang dịch vụ hoặc sản phẩm của bạn.

Internet link tạo ra một mạng lưới liên kết nội dung giúp dẫn dắt người dùng dùng cũng như google có thể mở rộng các chủ đề khi lướt xem các nội dung trên website của chúng ta.

Vậy nên kỷ thuật tạo liên kết nội bộ là rất quan trọng để tăng thời gian truy cập người dùng trên website, đây là một phần quan trọng để google đưa bạn lên top google.

Backlink

Một đường link trỏ về website bạn từ một website khác. Nếu đó là những website có thứ hạng cao, có lượt truy cập lớn trên internet nó sẽ giúp thúc đẩy quá trình lên top google của bạn.

HTML

Đây là mã code bao gồm các thẻ HTML tạo ra khung sườn tạo ra website. Nó là thứ mà google đọc khi khám phá website của bạn. Google dựa vào cấu trúc html và các nội dung trên website như là những tính hiệu để xếp hạng website bạn trên bộ máy tìm kiếm google.

CSS

HTML là khung sườn website, Css là những mã code giúp quyết định các phần tử trên website được hiển thị như thế nào như màu sắc, vị khí, kích thước, bố cục của các phần tử…

Seo onpage

Nói đến việc tối ưu website trên bộ máy tìm kiếm ngay trên website của bạn. Bạn cần tối ưu tiêu đề, nội dung, từ khoá, internet link, hình ảnh, tốc độ tải trang… để giúp google hiểu và đánh giá cao nội dung của bạn.

Seo offpage

Là những hoạt động giúp thúc đẩy website của bạn trên google thông qua những hoạt động bên ngoài website của bạn. Ví dụ như bạn chia sẻ bài viết lên các mạng xã hội, email, từ các website uý tính khác và người dùng sẻ truy cập vào đường link đến website của bạn.

Khi có nhiều người truy cập vào website của bạn từ bên ngoài càng được đánh giá cao đặc biệt là các website có uy tính trên bộ máy tìm kiếm google.

Traffic

Traffic là lượt truy cập bạn có được từ các hoạt động phát triển website của mình từ nhiều nguồn khác nhau như:

  • Ai đó đánh trực tiếp tên miền và truy cập vào website.
  • Người dùng truy cập tự nhiên từ các bài viết lên top google.
  • Lượt truy cập từ chạy quảng cáo facebook, google, youtube.
  • Lượt truy cập từ email marketing
  • Lượt truy cập từ việc chia sẻ link trên mạng xã hội.
  • Lượt truy cập từ các đường link trên các ẩn phẩm quảng cáo.

Traffic đến từ nhiều nguồn khác nhau, thúc đẩy traffic website là công việc quan trọng bậc nhất trong bất kỳ công việc kinh doanh nào.

NO TRAFFIC NO MONEY

Xem thêm:

Cách tăng traffic cho Blog/Website hiệu quả

Seo Title

Đây là tiêu đề sẽ hiển thị trên bộ máy tìm kiếm. Mặc định nó chính là tên của bài viết mà khách hàng đang truy cập. Tuy nhiên bạn hoàn toàn có thể ưu Seo title bằng plugin YoastSeo của wordpress. Seo title thường chứa từ khoá liên quan đến nội dung của trang mà khách hàng truy cập. Điều này được google đánh giá cao để xếp hạng bài viết của bạn.

Meta Description

Đây là nội dung mô tả ngắn gọn sung tích về trang đích mà người dùng truy cập. Người dùng sẽ tìm thấy nó trên những kết quả tìm kiếm của google. Đây cũng là tính hiệu để giúp Google hiểu hơn về trang đích của bạn đang nói về cái gì.

Vậy nên đoạn mô tả ngắn này hãy tập trung vào lợi ích người dùng nhận được để tăng tỷ lệ nhấp và chứa từ khoá người dùng tìm kiếm để được google xếp hạng tốt hơn.

Sitemap

Là một nội dung được tạo ra bởi các webmaster(người quản trị web) giúp cho bộ máy tìm kiếm biết được trên website có những đường link nào.

Nếu bạn dùng worpress thì site được tạo và cập nhật khi bạn cài đặt plugin Yoast Seo, sau đó bạn khai báo Sitemap trên Google Webmaster Tools.

Thao tác này là bắt buộc trong Seo giúp google có thể dễ dàng truy cập vào những nội dung hiện có trên website thông qua các đường link được khai báo.

Bạn nên chắc chắn website mình có Sitemap, nếu chưa có bạn cần tạo ngay hoặc liên kệ với người tạo website cho bạn cài đặt và liên kết nó với Google Webmaster Tools.

Indexed Pages

Nói đến một trang đã được google lập chỉ mục và lưu trữ và xếp hạng khi người dùng tìm kiếm các từ khoá liên quan. Thường thì google sẽ tự vào website thu thập thông tin và index theo thời gian, tuy nhiên bạn nên sử dụng Google Master Tools để yêu cầu lập chỉ mục thủ công để tăng tốc độ được index trên google.

Chỉ có những trang được index thì bạn mới có cơ hội xuất hiện khi người dùng tìm kiếm. Vậy nên hãy nỗ lực giúp google indexed nội dung của bạn càng sớm càng tốt.

Tạm kết

Muốn đưa website lên top google chúng ta cần học rất nhiều và những thuật ngữ tôi chia sẻ ở trên là vô cùng cần thiết, nó là nền tảng để bạn tìm hiểu và phát triển Seo website của mình.

Bạn đang seo website về sản phẩm dịch vụ gì? Nếu bạn có khó khăn gì hãy để lại chia sẻ ở phần bình luận, tôi sẽ chia sẻ góp ý cho bạn theo kinh nghiệm của mình.

Chúc bạn nhanh chóng đưa website lên top google trong thị trường của bạn!

Phan Văn Cương

Leave a Comment