Sự khác nhau giữa Post và Page trong WordPress là gì?

Hiểu được sự khác biệt giữa Post và Page sẽ giúp bạn tạo nội dung trên blog của bạn hiệu quả hơn.

Theo mặc định, WordPress có hai loại nội dung khác nhau: Bài viết(Post) và trang(Page). Mặc dù chúng trông giống nhau trong bảng điều khiển WordPress nhưng chúng phục vụ các mục đích khác nhau cho trang web của bạn.

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giải thích sự khác biệt giữa bài viết(Post) và trang(Page) trong WordPress.

Page trong wordpress là gì?

Page có nghĩa là “Trang” là loại nội dung tĩnh độc lập như trang Giới thiệu, chính sách bảo mật, liên hệ, hướng dẫn đặt hàng, v.v.

Bạn không cần phải tạo ra nhiều Page có nội dung tương tự nhau theo thời gian như “Giới thiệu 2023, Giới thiệu 2024, vv”

Những page này thường được tạo một lần và có thể update nội dung để hoàn thiện hơn với từng thời điểm, chiến lược cho website hoặc blog của bạn.

Các trang cũng không bao gồm bình luận. Bạn không muốn người dùng bình luận trên trang liên hệ hoặc trang điều khoản dịch vụ của bạn. Có một tùy chọn để kích hoạt bình luận. Tuy nhiên, nó bị tắt theo mặc định đối với các trang WordPress của bạn.

Posts trong WordPress là gì?

Posts hay bài viết giúp chúng ta có thể tạo các nội dung trên blog theo từng danh mục. Điều này sẽ giúp người dùng có thể truy cập vào từng chủ đề và theo dõi những nội dung họ quan tâm nhanh chóng, dễ dàng hơn.

Trong danh sách hiển thị bài viết, những nội dung mới nhất được hiển thị lên phía trên để giúp blog của bạn luôn tươi mới với người đọc.

Khi bạn vào mục Blog tadola bạn sẽ thấy những bài viết mới luôn xuất hiện đầu tiên. Rất nhiều người quay lại để được nhận những chia sẻ mới hàng tuần.

Nếu bạn đang sử dụng WordPress làm blog thì có thể bạn sẽ sử dụng tạo nội dung khu vực Post cho phần lớn nội dung trang web của mình.

Khi các bài đăng cũ hơn, khách truy cập của bạn phải tìm hiểu sâu hơn để tìm thấy chúng. Bạn có tùy chọn sắp xếp bài đăng của mình dựa trên danh mục(Category) và thẻ(Tags).

Nếu bạn có nhiều nội dung, bạn có thể thêm biểu mẫu tìm kiếm để giúp khách truy cập dễ dàng tìm thấy nội dung họ đang tìm kiếm. Để biết thêm chi tiết, hãy xem hướng dẫn của chúng tôi về cách tạo biểu mẫu tìm kiếm WordPress tùy chỉnh.

Bạn có thể dễ dàng chia sẻ các bài đăng trên blog WordPress mới của mình với độc giả để giúp bạn nhận được nhiều lưu lượng truy cập hơn. Ví dụ: bạn có thể tạo bản tin email, đăng lên các mạng xã hội như Twiter, Facebook…

Sau nội dung bài viết chính là phần bình luận. Bạn có thể cho phép người đọc tương tác chia sẻ suy nghĩ, đặt các câu hỏi, hay đơn giản và nói lời cảm hơn về những nội dung của bạn.

Nó sẽ là phương tiện để làm cho web của bạn có độ tương tác cao hơn, bạn gần hơn với độc giả của mình.

Tuy nhiên, nếu bạn không muốn điều này, bạn có thể chọn tắt phẩn bình luận trên website của mình.

Blog của bạn được biến đến hầu hết thông qua các bài viết. Bạn càng tạo ra nội dung hữu ích với nhiều người quan tâm thì các bộ máy tìm kiếm đánh giá bạn cao hơn và đưa bạn lên thứ hạng tốt hơn trên Google.

Post và Page wordpress khác nhau như thế nào

Tóm lại, đây là những điểm khác biệt chính giữa bài viết và trang trong WordPress:

  • Post nói về bài viết trong danh mục còn Page nói về các trang độc lập trên website như liên hệ, giới thiệu.
  • Các bài đăng được sắp xếp theo danh mục(Category) và thẻ(Tags), trong khi các trang được phân cấp và sắp xếp dưới dạng trang con và trang mẹ.
  • Bài viết có tác giả và ngày xuất bản, trong khi các trang thì không.

Bất chấp những khác biệt này, có một số điểm tương đồng giữa các trang và bài đăng trong WordPress

Đầu tiên, cả hai đều được sử dụng để xuất bản nội dung. Bạn có thể thêm văn bản, hình ảnh, video, biểu mẫu, v.v. vào cả bài đăng và trang. Có hỗ trợ cho hình ảnh nổi bật trên cả trang và bài viết.

Bạn có thể xây dựng một trang web WordPress mà không cần sử dụng các bài đăng hoặc tính năng viết blog của WordPress. Bạn cũng có thể tạo một trang web dành cho doanh nghiệp nhỏ với các trang và phần blog riêng dành cho tin tức, thông báo và các bài viết khác của bạn.

Post và Page: Câu hỏi thường gặp

Sau đây là một số câu hỏi thường gặp nhất mà chúng tôi đã nghe từ người dùng về bài đăng so với trang và cách sử dụng chúng đúng cách trong WordPress.

Tôi có thể có bao nhiêu bài viết và/hoặc trang trong WordPress?

Bạn có thể có bao nhiêu bài viết và/hoặc trang tùy thích. Không có giới hạn về số lượng bài viết hoặc trang có thể được tạo.

Để có kết quả tốt bạn nên thường xuyên, đều đặn xuất bản những nội dung hữu ích mà đối tượng truy cập bạn muốn hướng đến.

Qua hành trình đó bạn sẽ tạo thương hiệu trước người dùng và bạn có thể kiếm tiền từ traffic mà bạn tạo ra.

Có bất kỳ lợi thế SEO nào cho bài viết so với các trang không?

Công cụ tìm kiếm thích nội dung được tổ chức. Nội dung có giá trị lâu dài với người dùng theo thời gian. Tuy nhiên, có rất nhiều ưu tiên dành cho nội dung được xuất bản gần đây.

Tóm lại, có thể có sự khác biệt, nhưng là người mới bắt đầu, bạn không cần phải lo lắng về điều đó. Tập trung vào việc làm cho trang web của bạn có tổ chức tốt cho khách truy cập. Để tìm hiểu thêm, hãy xem hướng dẫn SEO WordPress cơ bản của chúng tôi dành cho người mới bắt đầu.

Chúng tôi hy vọng bài viết này đã giúp bạn tìm hiểu sự khác biệt giữa các Page và Post trong WordPress cũng như cách sử dụng chúng.

Bạn đừng quên truy cập vào Series “Hướng dẫn wordpress AZ” để tiếp tục học và làm chủ cách sử dụng wordpress của mình. Bời vì đây chính là công cụ quan trọng cho mục tiêu kinh doanh và kiếm tiền online như Affiliate của bạn.

Nếu bạn thích bài viết này thì vui lòng đăng ký Kênh YouTube của chúng tôi để xem video hướng dẫn về WordPress và kiếm tiền từ internet. Bạn cũng có thể tìm thấy Phan Văn Cương trên Twitter và Facebook.