Category và Tag trong WordPress

Người đọc thường hỏi chúng tôi điều gì tốt hơn cho SEO: Category hay Tag?

Bạn có thể không chắc chắn danh mục và thẻ WordPress thực sự là gì và chúng khác nhau như thế nào. Biết được điều này có thể giúp bạn sử dụng chúng một cách chính xác.

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giải thích sự khác biệt giữa các danh mục và thẻ để sắp xếp nội dung của bạn và cách chúng có thể tác động đến thứ hạng SEO.

Đây là những gì chúng tôi sẽ đề cập trong hướng dẫn này. Bạn có thể sử dụng các liên kết bên dưới để chuyển đến phần bạn quan tâm:

Khác nhau giữa Category và Tag là gì?

Category và Tag đều là cách thức khác nhau để phân loại nội dung trong WordPress. Chúng được sử dụng để nhóm các bài viết của bạn lại với nhau theo những cách khác nhau.

Category: Nhằm mục đích nhóm nội dung theo các chủ đề, theo danh mục trong website của bạn. Các danh mục được phân cấp, nghĩa là bạn có thể tạo các danh mục con của chủ đề lớn.

Mặt khác, Tag có mục đích mô tả chi tiết cụ thể về viết của bạn qua những từ khóa, cho phép bạn phân loại vi mô nội dung của bạn. Tag giúp kết nối nhiều bài viết có cùng tính chất chung lại với nhau giúp cho người đọc có thể đào sâu hơn. Tag không có thứ bậc.

Category và Tag trong wordpress - Sơ đồ - Tadola Phan Văn Cương

Ví dụ: Bài viết này trên Tadola nằm trong danh mục “wordpress”. Bạn có thể xem tất cả các bài viết này trong danh mục này bằng cách truy cập vào Blog » WordPress ở trên menu.

Tôi có thể thêm thẻ tag sau cho bài viết này: danh mục, thẻ tag… Bởi vì đó là cách tôi nhóm các bài viết liên quan tới danh mục và thẻ tag lại với nhau.

Bạn hiểu ý tôi chứ?

Một ví dụ khác, giả sử bạn có một website chia sẻ về du lịch, khám phá. Trong một chuyện đi Mỹ bạn viết về cuộc sống và con người ở Mỹ.

Những bài viết này bạn đưa vào category “Du lịch” và có thể thể đặt thẻ “nước mỹ”. Nhờ đó mà khi người đọc có thể xem bài vết của bạn trong danh mục “du lịch” đồng thời nếu họ muốn xem những bài viết về “nước mỹ” thì thẻ tag có thể giúp họ làm việc đó.

Bạn có thể hiển thị Tag ở dưới cùng của bài viết, ở sidebar website thậm chí ở Footer website để người đọc có thể tiếp tục và đào sâu hơn những nội dung bạn có cùng thẻ tag trong website của bạn.

Lưu ý bạn không nên đặt tag bừa bãi, chỉ nên đặt tag khi nó đang giúp bạn liên kết các nội dung khác cùng tính chất và nổi bật trên blog của bạn.

Một trong những khác biệt lớn nhất giữa Tag và Category là tất cả các bài đăng WordPress phải được xếp vào một Category nhưng chúng không cần phải có Tag.

Nếu bạn không cung cấp danh mục cho bài đăng của mình thì WordPress sẽ tự động gán nó vào danh mục mặc định. Điều này được gọi là ‘Uncategorized'(Chưa được phân loại), nhưng thường rất hữu ích khi đổi tên danh mục thành ‘Khác’.

Tóm lại:

  • Category: Được tạo ra dùng để nhóm các nội dung theo chủ đề và mỗi bài viết bắt buộc phải thuộc vào một danh mục.
  • Tag: Được tạo ra để nhóm các bài viết theo từng “tính chất” quan trọng đang hướng tới. Bài viết có thể có hoặc không đặt tag.

Cách thêm Category và Tag vào bài viết?

Bạn có thể thêm danh mục và tag trong WordPress khi tạo hoặc chỉnh sửa bài đăng. Bạn sẽ tìm thấy chúng ở phía bên phải trong phần cài đặt bài viết.

Thêm category và tag trên wordpress - Phan Văn Cương tadola

Để biết thêm về quy trình thêm danh mục và thẻ, hãy xem phần giải thích của chúng tôi về Category là gì? và Tag wordpress là gì? để được giúp đỡ và hướng dẫn.

Nên sử dụng bao nhiêu Category?

Không có số lượng danh mục cụ thể mà bạn nên có. Trong hầu hết các trường hợp, bạn nên phân loại khoảng từ 5 đến 10 để phân loại chính xác các bài đăng của mình và làm cho trang web của bạn dễ dàng duyệt qua.

Không nên phân category quá chi tiết dẫn đế mỗi danh mục chỉ có một hai bài viết. Theo kinh nghiệm của tôi, khi phân loại thì cần tự hỏi nếu danh mục đó có từ 10 bài viết trở lên thì mới cân nhắc tạo danh mục.

Các danh mục có nghĩa là bao gồm một nhóm lớn các bài viết. Bạn có thể sử dụng các danh mục phụ và thẻ để chia bài đăng của mình thành các nhóm nhỏ hơn.

Nếu bạn mới bắt đầu viết blog thì đừng lo lắng về việc cố gắng đưa ra một danh sách các danh mục hoàn hảo. Chỉ cần chọn 3-5 danh mục rộng và bổ sung thêm theo thời gian.

Làm thế nào để xây dựng cây danh mục hiệu quả?

Cách tốt nhất tôi thường làm chính là tìm kiếm những website tốt nhất cùng ngành và học hỏi cách phân chia danh mục của họ. Nó là dữ kiện tốt để áp dụng vào website của mình nhanh chóng và chính xác hơn.

Có nên dùng một bài việc có nhiều danh mục?

WordPress cho phép bạn đặt một bài viết vào nhiều danh mục. Đây có thể là một số danh mục chính hoặc một danh mục chính cộng với một hoặc nhiều danh mục con.

Có nhiều danh mục sẽ không có lợi cho SEO của bạn. Bạn chỉ nên chỉ định bài đăng cho nhiều danh mục nếu điều đó có ý nghĩa nhất đối với người đọc.

Trong một số trường hợp bài viết thuộc vào nhiều danh mục có thể dẫn đến nội dung trùng lặp.

Có giới hạn số lượng Tag cho một bài đăng không?

Bản thân WordPress không có bất kỳ giới hạn nào về số lượng thẻ bạn có thể có trên mỗi bài viết. Bạn có khả năng có thể gán 100 thẻ trở lên cho một bài đăng!

Tuy nhiên, chúng tôi không khuyến khích điều đó.

Mục đích của tag là giúp liên kết các bài viết liên quan với nhau. Vậy nên hãy lựa chọn tối đa 3 từ khóa để làm thẻ tag để liên kết những bài viết hiệu quả nhất.

Danh mục và Thẻ: Điều gì tốt hơn cho SEO?

Vậy, có bất kỳ lợi thế SEO WordPress nào khi sử dụng danh mục thay vì thẻ hoặc ngược lại không?

Câu trả lời ngắn gọi là KHÔNG

Danh mục và thẻ đều có mục đích khác nhau. Bài viết chắc chắn thuộc vào category nhưng không cần tag nếu bạn không muốn. Tuy nhiên, chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng cả hai một cách thích hợp để giúp người đọc dễ dàng đào sâu nội dung trên trang web của bạn.

Nếu bạn giúp cho người dùng truy cập sử dụng website hiệu quả thì đó chính là tiêu chí để google đánh giá cao và đưa website chúng ta có thứ hạng tốt hơn trên bộ máy tìm kiếm Google.

Chúng tôi hi vọng rằng bài viết này giụp bạn hiểu được tác dụng của Category và Tag và cách sử dụng chúng hiệu quả trên website wordpress. Nếu bạn làm tốt sẽ giúp người dùng có thể dễ dàng truy cập các nội dung liên quan nhau một cách hiệu quả.

Nó cũng là cách để giúp bộ máy tìm kiếm của google có thể thu nhập nội dung trang web của bạn tốt hơn và giúp quá trình Seo website wordpress của bạn có kết quả hơn, có nhiều lượt tìm kiếm tự nhiên từ google.

Nếu bạn thích bài viết này thì vui lòng đăng ký Kênh YouTube của chúng tôi để xem video hướng dẫn về WordPress và kiếm tiền từ internet. Bạn cũng có thể tìm thấy Phan Văn Cương trên Twitter và Facebook.