Tôi đang đầu tư – Tiền đẻ ra tiền như thế nào?

Tiền đóng vai trò lớn trong cuộc sống của bất kỳ ai, đây là điều không cần phải bàn. Trong bài viết này tôi chia sẻ đến bạn cách tôi đang áp dụng để tiền đẻ ra tiền và sống cuộc đời tự do.

Chào bạn, tôi Cương đây…

Hôm nay chia sẻ ngắn gọn về cách tôi đang giúp tiền để ra tiền, tôi hi vọng rằng nó sẽ cho bạn góc nhìn mới và biết đâu được bạn sẽ áp dụng nó tốt cho tương lai tài chính, cuộc sống của bạn.

Nếu như bạn đang cảm thấy mệt mỏi với công việc từ 8h sáng đến 5h chiều mỗi ngày, 5 ngày mỗi tuần… công việc không mang lại cho bạn cảm hứng và bạn thường chuyên gặp áp lực về tiền trong cuộc sống thì bài viết này sẽ hữu ích cho bạn.

Hầu hết đang làm nô lệ cho đồng tiền

Với những gì tôi đã trả qua lúc còn nhỏ và cả khi lớn lên đi làm thì hầu hết chúng ta đang bán thời gian để kiếm tiền bằng việc đi làm thuê cho người khác.

Khoản tiền lương nhận được mỗi tháng có vẽ như là ổn định, ngon lành nhưng thực tế thì cuộc sống chúng ta rồi cũng phát triển lên. Ai rồi cũng có gia đình, con cái, phụng dưỡng bố mẹ nên càng về lâu về dài nhu cầu về tiền ngày càng lớn.

Nguyên nhân dẫn đến các cuộc cãi vả trong gia đình tôi nghĩ bạn cũng đã trải nghiệm rồi đó. Hầu hết là do thiết tiền đúng không?

Cuộc sống của hầu hết chúng ta đang phải nai lưng ra để đi làm vì nếu không đi làm thì bị trừ lương, không kiếm được tiền và cuộc sống sẽ lâm vào khốn đốn ngay lập tức.

Đó chính là một bi kịch gọi là “Làm nô lệ cho đồng tiền“…

Cỗ máy kiếm tiền của bạn, cho gia đình bạn bị phụ thuộc hoàn toàn vào bạn, nếu bạn không có mặt nó sẽ ngừng hoạt động.

Vậy làm thế nào đây?

Tách mình ra khỏi cỗ máy kiếm tiền của bạn

Để giải quyết vấn đến trên tôi đã tự hỏi “Làm thế nào để mình vẫn tạo ra thu nhập trong khi ngừng làm việc?”.

Câu hỏi này nghe có vẽ hoang đường nhưng nó chính là thứ giúp cuộc sống chúng tôi dần thay đổi.

Tôi và người vợ yêu quý của tôi đã tìm hiểu các cách để tiền đẻ ra tiền, và quả thực một bức tranh mới đã xuất hiện. Chúng tôi biết chính xác cần làm gì để có cuộc sống tự do tài chính.

Sống một cuộc sống tự do đúng nghĩa, có nhiều thời gian hơn cho gia đình và những trải nghiệm.

Tôi đã sai lầm khi gửi tiết kiệm ngân hàng

Theo lối suy nghĩ thông thường muốn kiếm tiền lãi thì mang tiền gửi tiết kiệm trong các ngân hàng. Tôi cũng không ngoại lệ.

Công việc kinh doanh của tôi kiếm ra dòng tiền đều mỗi tháng thậm chí là từng ngày nên thỉnh thoảng chúng tôi lại ra ngân hàng để làm thêm sổ tiếp kiệm ngắn hạn có, dài hạn có.

Tuy nhiên sau 2 năm gửi ngân hàng số tiền lãi chả được bao nhiêu cả, lãi xuất chỉ 5-6% mỗi năm trong khi tình hình lạm phát ở Việt Nam trung bình đâu đó ~4%.

Điều này chứng tỏ một điều rằng tiền bỏ ngân hàng gần như không có lãi sau khi trừ đi phần đồng tiền lạm phát.

Cảm thấy không ổn chúng tôi lại tiếp tục tìm cách…

Mang tiền đi đầu tư bất động sản

Khi đã tiết kiệm được đâu đó ~300tr chúng tôi đã rút ra và đi vào Bình Dương đầu tư bất động sản(mua đất). Tổng miếng đất 550tr phần thiếu còn lại tôi nhờ bố mẹ vay(chúng tôi vay khế 6 tháng và đã hoàn thành đúng thời hạn).

Sau gần 1 năm tôi bán nó được 685tr tính ra tiền lời được 135tr(trừ hết tiền cò đất), đây là khoản tiền đầu tư mà chúng tôi kiếm ra được từ việc đầu tư bất động sản.

Tính ra mỗi tháng số tiền ban đầu đẻ ra được trên 10tr/tháng. Số tiền này bằng với tiền lương cả tháng của hầu hết mọi người rồi.

Tất nhiên để có kết quả như vậy chúng tôi phải tìm đọc rất nhiều tài liệu và mua cả sách dạy về đầu tư Bất động sản để đọc để biết cách chọn miếng đất có khả năng sinh lời cao, thanh khoản tốt để tạo ra lợi nhuận.

Chứ tù mù mà mua miếng đất xấu là chôn vốn luôn đó bạn, vậy nên nếu bạn đầu tư thì cần trang bị cho mình kiến thức nhé.

Khi nhìn thấy tương lai từ đầu tư bán đất xong chúng tôi dùng cả vốn lẫn lãi mua mãnh đất mới và đợi nó đẻ ra tiền cho tôi.

Mang tiền đầu tư chứng khoán

Về chứng khoán vợ tôi bắt đầu tìm hiểu từ đầu năm 2021 và trong gần một năm học hỏi và thực hành đầu tư giờ đã có hiểu biết kha khá và đã tạo ra tiền lời đang kể từ hoạt động đầu tư của mình.

Thỉnh thoảng tôi lại nghe vợ tôi bảo “em bán được mã cổ phiếu lãi được 5tr-10tr-20tr-50tr…” tôi cảm thấy rất phấn khích sau mỗi lần như vậy.

Nếu bạn chưa biết đầu tư chứng khoán là gì thì cứ chủ động lên google, youtube để tìm và học hỏi nhé. Nó đơn giản là mình mua cổ phiếu của công ty – trở thành cổ đông của họ và khi công ty phát triển bạn sẽ kiếm được tiền chênh lệch.

Khi đầu tư chứng khoảng chúng tôi đang kỳ vọng 15% mỗi năm là được rồi… ví dụ đầu tư 1 tỷ thì sau 1 năm kiếm được 1.150.000đ.

Có nghĩa là dư ra được 150tr/năm, không tệ đúng không?

Sử dụng sức mạnh lãi suất kép

Đây là khá niềm tôi bắt gặp trong một cuộc sách của Adamkhoo, gần đây thì tôi tìm hiểu sâu hơn ở Tony Robins. Nó chỉ ra rằng nếu bạn mang tiền đi đầu tư và sử dụng tiền lãi kiếm được tái đầu tư thì sẽ tạo ra một khoản tiền lớn qua một thời gian dài.

Số tiền liên tục tăng lên, tiền lãi tiếp tục để ra tiền cho chúng ta.

Vậy nên khi đầu tư bạn nên nhớ hãy đầu tư liên tục để tích luỹ tạo ra hiệu ứng lãi suất kép. Chứ nếu đầu tư xong sau đó là mang nó đi mua tiêu sản thì sẽ rất khó để tạo được sự tự do tài chính.

Bí quyết tự do tài chính là kiên trì đầu tư trong một khoảng thời gian dài!

Phan Văn Cương

Hãy bắt đầu số tiền nhỏ

Khi tôi chia sẻ về lãi suất kép và kiếm tiền từ đầu tư, nhiều người bảo tôi rằng tôi làm gì có tiền mà đầu tư. Số tiền kiếm được mỗi tháng ăn uống chi tiêu còn chưa đủ thì đầu tư kiểu gì?

Khi nghe điều này tôi cũng thông cảm ở khía cạnh lương hầu hết mọi người ở mức thấp, chậm tăng giá cả mọi thứ thì tăng cao, đồng tiền càng mất giá.

Điều này dẫn đến ta hụt hơi trong việc kiếm tiền để duy trì cuộc sống chứ chưa nói đến phát triển.

Tôi cũng đã từng trải qua giai đoạn như vậy nhưng thay vì tôi than vãn thì tôi nỗ lực để bản thân mình có giá trị hơn, kiếm được nhiều tiền hơn.

Ngay từ khi kiếm được ít tiền tôi cũng bắt đầu có thói quen dành ra một khoản để mua xe ga để đi làm. Sau này tôi lại dành tiền để đầu tư học thêm kỹ năng nâng cấp bản thân mình.

Vậy nên quan điểm của tôi là trong hoàn cảnh khó khăn nhất bạn cũng nên dành ra một khoản để đầu tư vào chính bản thân mình, khi có kiến thức tốt bạn sẽ bắt đầu đầu tư từ những triệu đồng đầu tiên của mình.

Khi bắt đầu chơi chứng khoán vợ chồng tôi chỉ bắt đầu với 2tr đồng, vừa chơi vừa học, kỹ năng lên cao thì số tiền đầu tư mới tăng lên để tránh rủi ro không đáng có.

À, mà thứ quan trọng nhất trong giai đoạn đầu này không phải là số tiền bạn kiếm được từ khoản tiền đầu tư. Vì đầu tư ít thì lãi cũng không đáng kể?

Điều đáng giá nhất chính là thói quen tích luỹ để đầu tư.

Khi đã nhìn thấy lợi ích từ việc đầu tư, có thói quen tích luỹ đều đặn sẽ giúp bản thân mình ý thức hơn về việc tiêu tiền. Không sử dụng tiền vào những tiêu sản hoang phí không cần thiết.

Tránh lãng phí – tập trung vào đầu tư sẽ giúp bạn nhanh chóng vững vàng về tài chính.

Lời khuyên cho những người kinh doanh

Tôi biết rằng rất có thể bạn là người đang kinh doanh, đang có thu nhập cao mỗi tháng. Đó là một điều kiện lý tưởng để giúp tiền bạn đẻ ra tiền và không phải làm nô lệ của đồng tiền nữa.

Vậy nên với kinh nghiệm của tôi, mỗi tháng khi dành được một khoản tiền hãy mang nó đi đầu tư để cỗ máy tiền để ra tiền hoạt động.

Thực sự kinh doanh cũng để tích luỷ tiền để có cuộc sống tốt hơn phải không? Vậy nên hãy học cách đầu tư để tạo ra những dòng thu nhập mới và sớm đạt được tự do tài chính.

Khi đó tôi tin rằng công việc kinh doanh sẽ thoải mái hơn và sẽ có kết quả tốt hơn…

Có 2 bước quan trọng:

#1. Kiếm tiền

#2. Mang đầu tư

Tạm kết

Trong bài viết này tôi đã chia sẻ đến bạn cách mà vợ chồng tôi dùng tiền để ra tiền bằng các hoạt động đầu tư của mình. Tất nhiên công việc kinh doanh của tôi vẫn hoạt động và nó sẽ liên tục sinh lời cho chúng tôi.

Còn bạn, bạn nắm bắt được những chia sẻ của chúng tôi trong bài viết này chứ? Hãy áp dụng nó càng sớm càng tốt nhé, hãy tiết kiệm đầu tư trước khi tiêu xài để rồi tương lai không phải nai lưng ra làm nô lệ cho đồng tiền nữa.

Nếu bạn có cách gì tiền đẻ ra tiền hãy hoặc có câu hỏi nào hãy xuống bên dưới để lại comment, chúng ta sẽ bàn luận sâu hơn.

Chúc bạn sớm tự do tài chính!

Phan Văn Cương

Leave a Comment