Tôi đã tăng thu nhập cá nhân lên 10 lần như thế nào?

Bạn đang mong muốn nâng cao thu nhập của mình để bản thân và gia đình của bạn có cuộc sống tốt hơn? Tôi biết rằng ai cũng muốn kiếm nhiều tiền hơn nhưng nó không hề đơn giản. Trong bài viết này tôi chia sẻ với bạn những tư duy và hành động đã giúp tối tăng thu nhập của tôi gấp 10 lần và có cuộc sống tự do.

Bản chất về thu nhập của mỗi người

Thường thì mỗi chúng ta khi lớn lên rồi cũng phải kiếm tiền. Dù là những người lao động phổ thông hay những người tốt nghiệp Cao Đẳng, Đại Học ra cũng vậy.

Tôi cũng vậy sau khi ra trường tôi bắt đầu học chuyên sâu và đi làm tại Hà Nội những tháng lương đầu tiên thu nhập ít ỏi nhưng tôi thực sự quý nó. Tôi biết rằng tôi đã có thể kiếm được tiền từ cài đầu của mình.

Và rồi niềm vui đó nhanh chóng qua đi sau một hai tháng chi phí sinh hoạt cho cuộc sống ở Hà Nội đắt đỏ tôi lại rơi vào áp lực.

Tại thời điểm đó tôi chả biết làm gì hơn ngoài việc tôi suy nghĩ rằng mình cần phải làm công việc tốt hơn, nhanh hơn cho công ty thì mới có hi vọng được tăng lương.

May thay đó là tư duy đúng chứ ngồi mà than phiền và muốn người ta trả lương cao cho mình nhưng bản thân chưa xứng đang thì không giải quyết được vấn đề gì cả.

Niềm vui lại đến sau vài tháng kiên trì ngày đêm vừa làm việc vừa đào sâu kỹ năng chuyên môn của mình tôi được sếp để ý và tăng lương lên cho tôi.

Đó là một hành trình liên tục phát triển và tăng thu nhập của tôi trong suốt cuộc đời đi làm của tôi. Sau này cơ duyên tôi đọc được cuốn sách Bí quyết tay trắng thành triệu phú của Adamkhoo thì nhận thực về thu nhập được rõ ràng hơn qua công thức.

Thu nhập = Giá trị * Quy mô * Thời gian

Trong đó:

 • Giá trị: Chính là những kết quả bạn mang lại cho người khác thông qua công việc của mình.
 • Quy mô: Chình là số người mà bạn phục vụ
 • Thời gian: Là yếu tố hữu hạn. Ai cũng có 24h mỗi ngày, 7 ngày muỗi tuần, 365 ngày mỗi năm không thể tự sinh thêm thời gian cho bản thân mình được.

Vậy nên ở trong phần tới tôi sẽ chia sẻ cho bạn về cách sử dụng thời gian sao cho nó hiệu quả.

Thu nhập của bạn tương xứng với số người bạn phục vụ và cung cách bạn phục vụ họ!

Đúng vậy để tăng thu nhập bạn hãy tập trung vào 2 yếu tố quan trọng nhất chính là giá trị và quy mô ở trong công thức trên.

Hãy để tôi lấy cho bạn một ví dụ: Nếu bạn là một người kinh doanh nếu bạn bán những sản phẩm có giá trị và được nhiều người mua hàng thì thu nhập tăng lên đúng không?

Nếu bạn đang đi làm công ty thì cũng tư duy tương tự, muốn có thu nhập cao thì giá trị mình phải cao, làm những công việc khó hơn, quan trọng hơn trong công ty thì bạn sẽ có thu nhập xứng đáng.

Mà cho dù nếu môi trường làm việc của bạn không trọng người tài thì khi có kỹ năng tốt bạn có thể tìm cho mình môi trường làm việc với.

Lần chuyển công ty đầu tiên đã giúp thu nhập của tôi tăng lên 2 lần…

Thật tuyệt đúng không?

Vậy nên chuyển công việc cũng là một cách để tăng lương tăng thu nhập cá nhân hiệu quả 🙂

Có ước mơ lớn về cuộc sống giàu sang

Tôi không biết bạn thế nào chứ sau hành trình kể từ 2012 tôi ra trường tới nay khi nhìn lại thì động lực lớn nhất giúp tôi phát triển mỗi ngày là mong muốn có một cuộc sống đủ đầy không phải suy nghĩ nhiều về tiền.

Sở dĩ tôi khao khát điều đó mãnh liệt là vì tôi sinh ra trong một gia đình ở nông thôn, bố mẹ tôi rất vất vã để nuôi nấng chúng tôi ăn học.

Khi sống trong gia đình thường xuyên căng thằng khi cần tiền tôi đã may mắn ý thức mình cần phải nỗ lực để phát triển từ rất sớm.

Tôi nhớ không nhầm thì thời cấp một là tôi đã muốn mình học thật giỏi để sau này có thu nhập cao rồi…

Khi lớn lên nỗ lực học cấp 3 trường chuẩn, rồi lên Đại Học và ra đi làm tôi cứ mong mình học nhanh nhanh để ra trường đi làm kiếm được thu nhập ổn định.

Khi tôi đặt chân đến Hà Nội để làm việc và lập nghiệp tôi đã tự nhủ bản thân mình cần phải nỗ lực để vài năm sau có thể có cuộc sống tốt ở thủ đô.

Và tới giờ nhìn lại hành trình đó những khao khát có cuộc sống tốt đã giúp tôi luôn nỗ lực vượt lên những khó khăn để liên tục tiến lên phía trước để chinh phục những phục tiêu của mình.

Bây giờ những gì tôi ước mơ đang dần trở thành hiện thực, thu nhập tôi hiện tại khá tốt để có cuộc sống không suy nghĩ nhiều về tiền. Tôi cũng sử dụng số tiền kiếm được để phụng dưỡng bố mẹ hỗ trợ anh chị em trong gia đình khi có việc cần và cả hoạt động từ thiện giúp người khác.

Thực sự trên hành trình đó nhiều lúc cũng khó khăn bế tắc vô cùng nhưng khi nghĩ đến những người thân đang cần mình, nghĩ đến cuộc sống gia đình và cả những mơ ước thì tôi tiếp tục lấy lại tinh thần và tiến lên phía trước.

Bạn có ước mơ chứ?

Nếu chưa thì bây giờ hãy nghĩ đến một bức tranh về cuộc sống mà bạn mơ ước, hãy để nó liên tục xuất hiện trong tâm trí và nó chính là động lực để bạn trở thành phiên bản tốt hơn của chính mình.

Ở đó có cuộc sống thu nhập cao và tự do làm những việc cần làm…

Học tập, nâng cao giá trị bản thân

Nếu ước muốn thôi thì chưa đủ, chúng ta cần liên tục nâng cao năng lực bản thân…

Thực sự mà nói thì trong những năm đầu đi làm tôi thường dành nhiều thời gian cho tự học trên mạng và cả trong công việc thực tế mà không học bồi dưỡng thêm từ bên ngoài.

Nhưng khi muốn có cuộc sống thu nhập cao hơn tôi đã quyết định nghỉ việc kinh doanh những kỹ năng năng về lập trình mà tôi đang có.

Thời gian đầu quả thực khó khăn lắm, một người có kỹ năng chuyên môn mà không có một chút kiến thức kinh doanh nào thì bạn biết kết quả rồi đó.

Vô cùng bết bát, thu nhập bị tụt xuống và tôi lại rơi vào một phen lao đao..

Nhiều khi tôi nghĩ răng hay là mình quay trở lại đi xin việc ở công ty khác cho ổn định chứ tự kinh doanh như này cực quá.

Nhưng rồi suy nghĩ đó đã bị lấn át bởi khao khát của tôi… và tôi biết mình đang làm sai gì đó.

Thay vì lao vào công việc với cách làm không hiệu quả tôi đã quan sát và tôi tự hỏi “Tại sao rất nhiều người ngoài kia họ kinh doanh rất tốt, họ có hàng ngàn khách hàng mà tôi lại không?

Câu hỏi đó đã thức tỉnh chính tôi mà tôi đi tìm giải pháp… tôi quyết định tìm và học từ những người giỏi hơn mình.

Không biết về kinh doanh, marketing, bán hàng tôi đã tìm hiểu các chương trình đào tạo từ tư duy đến cách triển khai chi tiết của những người có hàng ngàn khách hàng, thu nhập vài trăm triệu mỗi tháng.

Hành trình phát triển bản thân đó tôi và vợ tôi hiện tại đã nhờ bố cắm sổ đỏ vay và công với số tiền chúng tôi dành được để đi học.

Học như một thằng điên…

Tôi mang trong mình một trọng trách là cần tìm ra cách làm hiệu quả để về phát triển công việc của mình tốt hơn.

Một số mảng tôi đã học như:

 • Cách phát triển hệ thống kinh doanh trên intenret
 • Cách bán hàng hiệu quả
 • Cách chạy quảng cáo google ads, facebook ads
 • Cách làm SEO – Đưa website lên top google
 • Cách kinh doanh sản phẩm số
 • Cách quản lý tài chính
 • Cách thiết lập mục tiêu
 • Cách quản lý thời gian

Thực sự những thứ này tôi có được học ở Đại Học đâu 🙂 tôi nghĩ bạn cũng vậy…

Chỉ còn cách là đầu tư tiền để đi học thôi chứ tự trải nghiệm thì quá là căng ^-^…

Trong hành trình đầu tư đi học đó tôi nhận được rất nhiều giá trị. Tôi đã sinh hoạt cùng nhũng người có khao khát kiếm tiền, muốn phát triển công việc kinh doanh như mình.

Tôi đã thực sự giật mình khi ở trong những chương trình tôi tham dự rất nhiều người có thu nhập trên 100tr//tháng… đó quả thực ngoài sức tưởng tượng của tôi.

Niềm tin của tôi đã thay đổi… tôi tin rằng người khác làm được thì mình cũng có khả năng làm được.

Vừa đi học và đồng thời uốn nắn công việc đào tạo lập trình online của mình kết quả dần được khởi sắc hơn… thu nhập liên tục tăng lên cùng với sự hiểu biết của tôi về kinh doanh, thị trường…

Sau tất cả tôi thấy rằng muốn thành công chính mỗi chúng ta cần có một công thức đúng đắn để áp dụng và phát triển. Học từ những người thành công đó là một giải pháp vô cùng tuyệt vời.

Thiết lập thói quen người giàu

Tôi muốn trở nên giàu có nên tôi đã tìm hiểu rất nhiều câu chuyện và kinh nghiệm thành công của người giàu.

Có một câu tôi rất tâm đắc.

Ban đầu bạn tạo ra thói quen nhưng theo thời gian thói quen quyết định cuộc đời của bạn

Để tôi chia sẻ những thói quen của tôi

#1. Đọc sách mỗi ngày: Đây là cách giúp tôi giao tiếp với những tư duy, kinh nghiệm của những người thành công nhất trên thế giới. Nó là tham chiếu đề dẫn lối những hành động để tôi có cuộc sống chuẩn mực hơn và thu nhập cao hơn.

#2. Thể dục mỗi ngày: Không thể giàu có nếu có một cơ thể ốm yếu, vợ chồng tôi thường đi thể dục ngày 2 buổi sáng tối mỗi buổi 1-1.5 giờ đánh cầu lông hoặc chạy bộ. Khi vận động tôi có nhiều năng lược và sức khoẻ để phát triển công việc của mình.

#3. Lên mục tiêu, kế hoạch mỗi ngày: Thời gian mỗi chúng ta là hữu hạn nên cần có kết quả cao thì cần lên kế hoạch mỗi ngày. Tôi thường xuyên theo dõi mục tiêu trong tuần, tháng, năm và những công việc cần làm trong mỗi ngày theo dạng checklist.

#4. Học tiếng anh mỗi ngày: Nếu muốn phát triển chỉ sử dụng Tiếng Việt thôi thì chưa ổn, tiếng Anh giúp tôi tiếp cận đến những tài liệu, video, blog của những những người thành công trên khắp thể giới. Vậy nên mỗi ngày tôi dành tối thiệu 30 phút để nâng cao năng lực tiếng anh của mình.

#5. Học hỏi thêm cái mới mỗi ngày: Nếu mỗi ngày không học thêm điều mới đối với tôi thật nhàm chán. Tôi đã quyết định liên tục mua những khó học online hoặc học từ những kênh youtube giá trị để nâng cao hiểu biết của mình.

#6. Hành động mạnh mẽ: Trí tuệ không được áp dụng thì đó là trí tuệ chết. Vậy nên khi học cái mới tôi thường áp dụng ngay vào cuộc sống của mình. Nhờ đó mà sự hiểu biết của tôi sâu sắc hơn và thu nhập của tôi nhờ đó nâng cao mỗi ngày.

Còn rất nhiều thói quen khá nhưng trên là những vũ khí quan trọng tôi đã sử dụng, bạn xem tìm hiểu và áp dụng dần nhé.

Quan sát những vấn đề và tìm giải pháp cho người khác

Đây là tư duy quan trọng nếu bạn muốn tăng thu nhập bằng con đường kinh doanh. Với tôi muốn kiếm được nhiều tiền thì cần hiểu vấn đề của những người khác và mang tới giải pháp cho họ trong khả năng của mình.

Với tôi thì tôi đã xây dựng một hệ thống đào tạo lập trình online để giúp cho những người đang muốn trở thành lập trình viên có thể theo học và đi làm sau một khoảng thời gian ngắn.

Đó là những thứ mà mọi người không được đào tạo chính quy…

Nếu bạn có một thế mạnh, đam mê, sở thích hoặc phát hiện một nhóm người nào đó rất cần một giải pháp bạn có thể kinh doanh nó để mang về thu nhập tốt hơn cho mình và giúp đỡ được người khác.

Phi thương bất phú, muốn nhanh giàu thì cần phải kinh doanh!

Tập trung vào những việc quan trọng nhất

Một sai lầm lớn là mọi người thường nghĩ rằng làm càng nhiều thì càng kiếm được nhiều tiền. Nó hoàn toàn sai nếu chúng ta cứ tập trung vào những việc không có giá trị cao.

Nếu bạn đang làm những công việc mà những người thu nhập cao nhất chỉ 10tr một tháng thì rất khó bạn có thu nhập 20tr/tháng.

Tiền có thể kiếm được nhưng thời gian thì không!

Tư duy này đã giúp tôi luôn nỗ lực để chọn làm những công việc có giá trị cao thay vì bỏ phí thời gian vào những việc vô ích như xem phim, lướt facebook, tiktok không kiểm soát từ ngày này qua tháng khác.

Hãy luôn gieo xuống khu vườn thời gian của mình những thói quen tốt, những công việc có giá trị sau thời gian mọi thứ sẽ phát triển và quả ngọt sẽ đến.

Vậy nên:

 • Loại bỏ những hoạt động không mang lại giá trị
 • Tập trung lựa chọn những công việc cần làm.

Nếu bạn làm tốt thì 24h của bạn sẽ giá trị hơn rất nhiều…

Áp dụng internet để kinh doanh kiếm tiền

Thời kỳ internet phát triển mạnh mẽ hiện tại đó là một lợi thế lớn, hàng ngàn khách hàng của tôi ở trên khắp Việt Nam và cả nhiều nước trên thế giới mà tôi chưa một lần gặp họ.

Vậy nên bạn hãy sử dụng internet để học tập và phát triển các nguồn thu nhập của mình. Đây là cơ hội lớn cho bất kỳ ai.

Cùng sống trong thời đại internet nhưng nhiều người tập trung phần lớn thời gian để tiêu thụ nội dung phim youtube, chat facebook… bên cạnh đó lại rất nhiều người sử dụng internet để kinh doanh online và kiếm về thu nhập hàng chục triệu thậm chí cả trăm triệu mỗi tháng.

Để tìm hiểu thêm về kinh doanh thì bạn cần đọc thêm nhiều chia sẻ trên blog này nhé, một vài câu không thể lột tả hết được.

Tổng kết

Trên đây tôi đã chia sẻ cách thức tôi đã tăng thu nhập của mình và những kinh nghiệm tôi có được sau hành trình đó. Bạn muốn thu nhập của mình tăng lên hãy tham khảo và áp dụng nó ngay vào cuộc sống của mình.

Ngừng việc than phiền đổ lỗi và tập trung nâng cao năng lực bản thân, phục vụ nhiều người thì chắc chắn thu nhập của bạn sẽ tăng lên.

Bạn thấy quan điểm cách làm của tôi thế nào? Tôi rất muốn nghe thêm những chia sẻ của bạn ở phần comment của bài viết này!

Phan Văn Cương

Leave a Comment