Có nên nghỉ việc để tự kinh doanh riêng: 4 lời khuyên giúp bạn tránh sai lầm

Share This Post

Nghỉ việc để kinh doanh, đây là mong muốn rất nhiều người nhưng quyết định thì không hề dễ dàng. Với kinh nghiệm đã trải quá tôi có 6 lời khuyên giúp bạn tránh những sai lầm và có thêm chiến lược để hiện thực hóa mục tiêu của mình. 

Chúng ta thường nghe nói “Phi thương bất phú” dịch ra là “Không kinh doanh thì không thể giàu có được”. Điều nay tôi thấy không hề sai chút nào, tuy là có nhiều khó khăn nhiều thử thách nhưng nếu vượt qua được nó thì cuộc sống hoàn toàn thay đổi. Ở đó chúng ta có thể làm việc mà chính bản thân mình thích, tự quyết định về việc mình làm chứ không phải phụ thuộc vào ông chủ nào cả, thu nhập có thể tăng lên gấp nhiều lần. 

Một bức tranh ai cũng muốn hướng đến như trở lại thực tại, ngay thời điểm này bản thân mình đang có một công việc có thể là ổn định sống cơ bản qua ngày, cuối tháng nhận lương, cuộc sống cứ thế trôi qua. Và thực sự không hề dễ dàng để đưa ra quyết định nghĩ việc để ra kinh doanh, rất nhiều câu hỏi mà bản thân mỗi người đặt ra. 

Nghỉ việc thì mất lương, nếu kinh doanh không thuận lợi thì lấy gì mà sống?

Kinh doanh nó khó quá, biết kinh doanh gì bây giờ?

Lỡ kinh doanh không thành công thì sẽ làm gì tiếp theo?

Khi đi trả lời những câu hỏi đó sự mong muốn, khao khát chúng ta bắt đầu giảm xuống. Khi đứng giữa 2 quyết định làm ổn định hay ra kinh doanh thì hầu hết lựa chọn ở lại trong vùng an toàn. 

Bạn đừng lo lắng, đó là bản năng của chúng ta mà… ngại thay đổi.

Vậy nên bây giờ tôi gửi đến bạn 5 lời khuyên, tôi tin nếu bạn áp dụng thì tương lai của bạn sẽ thuận lợi hơn rất nhiều. 

Lời khuyên #1: Cần có mục tiêu, khát khao đủ lớn.

Bạn cần biết kinh doanh nó không hề đơn giản, bạn cần bán hàng, phục vụ khách hàng thì mình mới có tiền, không phải ai kinh doanh cũng phát triển được. Theo tôi nghĩ 100 người kinh doanh thì nó đến 95 người thất bại rồi đó. Không hề đơn giản đúng không? 

Tất nhiên để lọt vào tỉ lệ nhỏ kinh doanh thành công trở thành một công việc ổn định thu nhập tốt thì trước hết bản thân mình cần có khát khao, mong muốn kinh doanh doanh đủ lớn để khi gặp phải những thời điểm khó khăn, công việc kinh doanh không phát triển thì bản thân vẫn vững tin, trụ vững đi tìm giải pháp để vượt qua nó. 

Nếu kinh doanh theo phong trào khi gặp khó khăn khả năng cao bỏ cuộc và tình hình sẽ khó khăn hơn nhiều lần. 

Ngay bây giờ bạn có thể trả lời câu hỏi để xem mình có thực sự khát khao hay không?

Tại sao tôi cần kinh doanh?

Không biết bạn có nghe câu BIG WHY EASY HOW hay chưa. Nói nôm na là “Nếu có lý do đủ lớn thì việc làm thế nào trở nên dễ dàng”. Vậy bạn hãy khám phá trong chính bản thân mình, xem con tim mình, suy nghĩ của mình đang hướng đến lý do gì?

Tôi chia sẻ một chút về bản thân mình. Khi tôi đang đi làm công ty vào năm 2014, thời điểm đó thu nhập tôi ở dạng cũng ổn định sống ở Hà Nội tuy nhiên một ngày tôi chán chán và nghĩ. Chẳng lẽ cuộc sống mình làm công việc, thu nhập này mãi hay sao…

Rồi tôi nghĩ về gia đình của tôi ở quê, bố mẹ tôi rất nghèo, tôi khao khát bản thân mình phát triển hơn để có thể giúp đỡ người thân và phụng dưỡng bố mẹ. Còn nếu bản thân yêu quan tâm người khác không phải chỉ nói là xong mà cần có tiền thậm chí nhiều tiền để làm được những việc lớn. 

Tồi tôi bay theo trí tưởng tượng của mình, tôi mơ về một gia đình hạnh phúc ở đó tôi, vợ tôi, con cái tôi và người thân có cuộc sống thoải mái hạnh phúc gần gửi bên nhau. Tôi thực sự thích sự tự do và trải nghiệm cuộc đời… tôi thích được ở nhà đẹp, có xe ô tô riêng để cùng gia đình đi khắp Việt Nam trải nghiệm khám phá…

Đấy là những gì tôi nghĩ ra tại thời điểm nãy sinh ý tưởng nghỉ việc để kinh doanh bạn ạ. Nhưng phải đến gần 8 tháng sau thì tôi mới sẵn sàng quyết định từ bỏ đi làm công ty và phát triển công việc kinh doanh của mình. Trong suốt thời gian dài đó tôi lúc nào cũng nghĩ về nó, thôi thúc tôi từng ngày…

Vậy nên, bạn cũng thế, trước khi ra trận thì bản thân cũng cần có tâm lý vững vàng, quyết tâm đủ mạnh mới có thể vượt qua được những khó khăn trên hành trình. 

Nếu khao khát của bạn đủ lớn, chúng ta đến với…

Lời khuyên #2: Cần chuẩn bị vốn trước khi kinh doanh

Ok, vốn ở đây không chỉ là vốn nhập hàng mà tôi chia thành 2 nhóm. 

Nhóm #1. Vốn để duy trì cuộc sống

Trước khi tấn công thì hậu phương phải vững chắc, đúng vậy, cho dù bạn có kinh doanh tốt hay không, kiếm được tiền hay không bản thân chúng ta cũng cần phải ăn phải mặc, phải thuê chổ ở…tôi tạm gọi nó là chi phí cố định.

Vậy để phòng trường hợp xấu nhất kinh doanh không thuận lợi, không kiếm được tiền thì bạn nên chuẩn bị cho mình một số tiền để phòng thân. Chính bạn cần làm một bài toán tính tất cả các chi phí tối thiêu để duy trì cuộc sống là bao nhiêu tiền. 

Giả sử mỗi tháng bạn chi tiêu hết 3.000.000đ vậy thì theo tôi bạn nên dành ra từ 9.000.000đ đến 18.000.000đ để trong 3-6 tháng tới bạn yên tâm để phát triển kinh doanh, chứ mới kinh doanh mà tập trung vào kiếm tiền qua bữa thực sự rất khó khăn. 

Khi bạn đang có ý định ra kinh doanh thì số tiền trên bạn dành vài tháng lương là đủ rồi, nhưng phải có, không là thực sự rất căng á. 

Vốn thứ #2. Bạn cần chuẩn bị cho mình tư duy, chiến lược, kỹ năng kinh doanh

Để thành công bất kỳ việc gì chúng ta cần có kiến thức cần có tư duy đúng, trong kinh doanh cũng không ngoại lệ. 

Không phải đơn giản cứ nghĩ kinh doanh là kiếm được tiền đâu, có hàng triệu người kinh doanh, đối thủ cạnh tranh rất nhiều, muốn kinh doanh hiệu quả, có nhiều khách hàng, kiếm được nhiều tiền thì cần phải có cho mình những tư duy và cách làm đúng. 

Bản thân tôi đã vướng một sai lầm ở giai đoạn này khi bắt đầu kinh doanh không có kỹ năng marketing, không biết bán hàng, không biết cách vận hành. Tôi mang kỹ năng kinh nghiệm lập trình của mình để ra kinh doanh. 

Và tất nhiên rồi, khó khăn đến, khách hàng đến với tôi rất ít tiền không có cuộc sống bắt đầu khó khăn hơn…

Sau quá trình làm theo cách sai lầm sau một thời gian thì tôi đặt câu hỏi Tại sao ngoài kia nhiều người đang có hàng ngàn khách hàng, cuộc sống họ rất tốt, tại sao vậy. 

Rồi tôi nghĩ rằng chắc chắc sẽ có một công thức thành công nào đó… ngay tại thời điểm đó tôi lên google tìm hiểu từng từ khóa mà tôi bắt được. Tôi tìm kiếm các từ khóa như “marketing là gì, cách làm marketing, cách bán hàng hiệu quả, kinh nghiệm kinh doanh” tôi say mê với những chia sẻ trên google. Và nó cũng bắt đầu khai sáng cho tôi nhưng mọi thứ lại rời rác không có sự kết nối nên kinh doanh không phát triển lên là mấy. 

Sau đó tôi quyết định tìm những người đang đào tạo kinh doanh có học viên kết quả tốt để theo học. Và đó chính là bước ngoặt của tôi, tôi dồn ít tiền kiếm được và nhờ bố vay thêm 70 triệu để đầu tư đi học. 

Hành trình học tập đã giúp tôi ngày càng nhìn rõ hơn về tư duy, cách triển khai những công việc kinh doanh để tạo ra lợi nhuận. Và tính đến giờ tôi đã đầu tư ~500 triệu cho học tập, mỗi lần gặp thêm những người thầy bản thân tôi ngày càng hoàn thiện hơn… vừa có mối quan hệ, có hình mẫu để noi theo và công việc kinh doanh dần tốt lên từng ngày. 

Ok, trở lại với bản thân bạn, bạn đã có kiến thức kinh doanh chưa nên nhớ dừng bao giờ ra kinh doanh mà chưa có kiến thức nó rất rủi ro. 

Một số cách bạn có thể áp dụng. 

  • Tìm kiếm các câu hỏi liên quan đến kinh doanh trên google, youtube
  • Theo dõi những người kinh doanh giỏi để học hỏi cách suy nghĩ, cách làm marketing
  • Sẵn sàng đầu tư học những tư duy, kỹ năng kinh doanh mình đang còn thiếu. (Học -> Làm -> Học)
  • Tìm những đầu sách hay trong chuyên mục kinh doanh, marketing, bán hàng(tôi đã đọc gần 100 cuốn sách rồi đấy :))

Sau khi bạn đã có 2 vốn quan trọng bên trên, bản thân tự tin hơn rồi đó, bây giờ tiếp tục với…

Lời khuyên #3: Tập kinh doanh nhỏ để lấy kinh nghiệm trong khi đang đi làm công ty

Khi đã có một ít kiến thức kinh doanh, tư duy kinh doanh nhưng thực sự nó chưa đủ, không phải đưa nó áp dụng vào thực tế là có kết quả mà chính bản thân bạn cần phải làm và rút ra được kinh nghiệm cho bản thân. Bạn cần phải biết cách chọn sản phẩm đúng, cách marketing nó đến người dùng, cách bán hàng hiệu quả.

Chính vì vậy nên bạn không cần vội nghỉ việc mà hãy tập tành kinh doanh nhỏ vào những thời gian rãnh ngoài giờ làm để trải nghiệm xem kinh doanh nó như thế nào và kinh nghiệm bản thân sẽ tăng lên nhanh chóng. 

Có thể bạn nói, công việc tôi nhiều lắm. Làm công ty xong về nhà nếu tập kinh doanh thì sẽ không có thời gian. 

Điều đó đúng nhưng chính bản thân mình muốn làm giàu thì phải sẵn sàng trả giá thôi, cần nỗ lực làm những việc mà hầu hết những người khác bỏ cuộc. 

Một vài kinh nghiệm giành cho bạn: Trong giai đoạn này bạn tuyệt đối không nên nhập hàng về nhiều, không nên ham nhập nhiều để được giá rẻ. Nó cực kỳ áp lực và rủi ro.

Thay vì thế bạn cần tự khám phá bản thân xem mình đang mê, có sở trường, thế mạnh về cái gì mình tìm hiểu những sản phẩm/dịch vụ liên quan đến nó. 

Tốt nhất có thể xin làm cộng tác viên bán hàng cho người khác, tập lấy thông tin sản phẩm để đăng lên facecbook bán những đơn hàng đầu tiên, có những khách hàng đầu tiên…

Qua thời gian 3-6 tháng kinh doanh nhỏ như vậy bạn vừa có cho mình kiến thức, cách xử lý cách tình huống, cách marketing, cách tư vấn khách hàng và đặt biệt bạn có một số tiền dư ra sau những nỗ lực của mình. 

Nó là một bước đệm rất quan trọng khi bạn đã kiếm thêm được vài ba triệu mỗi tháng, đã đủ chi tiêu thiết yếu hằng ngày rồi thì việc đưa ra quyết định nghỉ công ty không còn là vấn đề khó nữa. Thậm chí nếu bạn bắt nhịp tốt, gặp cơ hội tốt bạn có thể có được thu nhập tốt ngoài sự kỳ vọng…và mọi thứ càng dễ dàng hơn. 

Ok, tiếp tục nhé…

Lời khuyên #4. Nghỉ công ty và tập trung mở rộng kinh doanh

Sau khi bạn thực hiện 3 lời khuyên kiên chúng ta đã hội đủ vốn an toàn cuộc sống, tư duy kiến thức kinh doanh và đã có được một công việc nho nhỏ và đã có được một số lượng khách hàng nhất định. 

Khi đó số lượng công việc bạn cần làm sẽ nhiều lên, việc duy trì đồng thời đi làm công ty và kinh doanh ngoài giờ nó không còn phù hợp, không thể đủ thời gian và sự tập trung. 

Đây là thời điểm phù hợp để bạn dừng lại công việc ở công ty và tập trung vào đẩy mạnh công việc kinh doanh, tập trung làm, phục vụ nhiều khách hàng hơn và đừng quên liên tục học tập kinh nghiệm kinh doanh từ những người đi trước để phát triển nhanh hơn. 

Giấc mơ kinh doanh để tự do cuộc sống tôi nghĩ rằng nó không còn quá khó khăn bế tắc như trước nữa nếu bạn áp dụng 4 lời khuyên quý giá này. Tôi giành thời gian viết ra đây với mong muốn giúp bạn có được hành trình sắp tới thuận lợi hơn và tránh đưa ra những quyết định sai lầm…

Bạn vừa đọc xong bài chia sẻ của tôi, bạn đừng quên áp dụng nó vào cuộc sống của mình. Tôi rất vui khi kết nối và giúp đỡ bạn nhiều hơn trên con đường kinh doanh của mình.

Kết nối nhiều hơn với PHAN VĂN CƯƠNG…!

Vì sự thành công của bạn!

Phan Văn Cương Tadola

Nên đọc ngay