5 bước giúp tôi chinh phục mục tiêu hiệu quả

Có phải bạn đang có rất nhiều ý tưởng, dự định, giấc mơ nhưng không biết cách làm thế nào để biến nó thành hiện thực. Những mục tiêu được đặt ra nhưng rồi không biết cách chinh phục nó. Cuộc sống qua thời gian dài vẫn không có nhiều thay đổi, và không thực sự hài lòng. Nếu bạn đang thực sự băn khoăn lo lắng thì hôm nay mình thư giản và tôi sẽ giúp bạn. 

Xin chào, rất vui khi bạn đã quay trở lại với Tadola Blog tôi là Phan Văn Cương, đây chỉnh là một phần chia sẻ trong chuyên mục phát triển bản thân của tôi. Như bạn biết trước khi có được cuộc sống tốt hơn chính bản thân chúng ta cần thay đổi. Và hôm nay tôi muốn chia sẻ đến bạn 5 bước mà tôi đã rút ra được để đặt và chinh phục những mục tiêu trong cuộc sống của mình để giờ đây cuộc sống của tôi trở nên tự do và có thu nhập tốt gấp nhiều lần nhiều năm trước.

Nào không để bạn đợi lâu nữa, chúng ta bắt đầu thôi, bạn nếu có giây bút bạn note lại thì càng tốt! 

Bước 1: Xác định mục tiêu dài hạn 3-5 năm tới

Nào bây giờ chúng ta hãy rời xa thực tại một chút hãy suy nghĩ về cuộc sống mà mình mong muốn có được trong 3 đến 5 năm tới. Có thể đây là điều bạn chưa từng làm trước đây nhưng ai cũng có quyền được mơ ước đúng không. Để đạt được những thành quả to hơn thì chính bản thân chúng ta phải thực sự hình dung rõ ràng về kết quả sẽ có được. 

Hãy bắt đầu từ những mục tiêu tổng quát, dài hạn bằng cách trả lời những câu hỏi sau

  1. Ba mục tiêu quan trọng nhất trong công việc của bạn lúc này là gì?
  2. Ba mục tiêu tài chính quan trọng nhất của bạn hiện tại là gì?
  3. Ba mục tiêu quan trọng nhất với gia đình và các mối quan hệ của bạn là gì?
  4. Ba mục tiêu quan trọng nhất đến sức khỏe thể hình của bạn lúc này là gì?

Bạn nên lấy một tờ giấy ngồi xuống và nghiêm túc trả lời những câu hỏi trên và ghi rõ nó ra giấy, hình dung về những thứ chính bản thân bạn khao khát đạt được trong 3-5 năm tới. Khi trả lời những câu hỏi trên có thể bạn thấy lúng túng và không biết đặt như thế nào. Điều đó cũng hợp lý thôi vì chúng ta thường hay khắt khe với bản thân mình, và rằng những điều tuyệt vời trong cuộc sống nó dành cho ai đó tài giỏi có điều kiện, may mắn, chứ không phải là mình.

Nếu đó là bạn thì hãy bỏ qua những rào cản, những khó khăn trong hiện tại mà nghĩ rằng đến bức tranh cuộc sống tuyệt vời trong cuộc sống là gì? Muốn làm giàu, hạnh phúc thì trước hết chúng ta cần học cách nghĩ lớn hơn.

Với bản thân tôi mình khi đứng trước những câu hỏi này tôi nghĩ đến một bối cảnh là một cuộc sống không phải lo lắng về tiền, thu nhập cao, ở trong một ngôi nhà cao cấp, tiện nghi, con cái được học trường quốc tế, có điều kiện phụng dưỡng cho bố mẹ người thân, cùng gia đình đi du lịch những nơi nổi tiếng ở Việt Nam và trên toàn thế giới…

Khi nghĩ đến bức tranh này tôi thực sự rất hào hứng sung sướng vô cùng, vì sống chỉ một cuộc đời mà, tôi xuất thân trong một gia đình làm nông cực khổ nên tôi muốn cuộc sống chính tôi và con cái gia đình mình cần phải thay đổi. 

Nếu bạn cũng đang trong hoàn cảnh không được thuận lợi, hãy tự bình tâm, cam đảm đặt những giấc mơ lớn rồi sẽ có giải pháp để biến nó trở thành hiện thực. 

Bạn hãy lưu giữ lại hình ảnh này trong bản thân mình nhé, hãy nhớ đó là nơi mà bản thân cần phải hướng đến trong cuộc sống của mình sau vài năm tới…

Bước 2: Chia nhỏ mục tiêu để dễ thực hiện hơn

Khi đã có được một bức tranh tuyệt vời trong tương lai dài hạn nếu chỉ ngồi và mơ ước, không hành động thì nó vẫn mãi là ước mơ mà thôi. Và nếu thực hiện nó thì phải bắt đầu từ đâu? Có phải bạn đang khá choáng ngợp về những giấc mơ đó và hoài nghi về chính bản thân mình? 

Giải pháp cho bạn là hãy chia nhỏ mục tiêu lớn thành các mục tiêu nhỏ hơn để dễ dàng có thể đạt được. Thay vì nhìn vào mục tiêu 3 năm thì bạn hãy chia nhỏ nó ra thành từng năm, từng tháng và thậm chí từng ngày. 

Tôi lấy một ví dụ hiện tại bạn đang có thu nhập 15tr mỗi tháng và có mong mơ ước có thu nhập 150tr mỗi tháng trong 3 năm tới. Nếu bạn lên kế hoạch hành động để đạt được mức thu nhập 150tr trên thì nó rất áp dụng với bản thân, không biết phải làm thế nào cả, và rất có thể mục tiêu nó vẫn ở đó. 

Nhưng nếu bạn đặt mục tiêu nhỏ hơn là có mức thu nhập 30tr/tháng trong vòng 1 năm tới thì mọi thứ trở nên khả thi, dễ đạt được hơn. Nếu như bạn hoàn thành được mục tiêu thu nhập như này trong năm đầu tiên thì cực kỳ thuận lợi để có thể hoàn đạt được mục tiêu dài hạn to lớn kia. 

Đây là một phương pháp tôi liên tục áp dụng để biến những mục tiêu thành những hành động cụ thể và liên tục gặt hái kết quả nhỏ trên hành trình. Bạn nên nhớ những chiến thắng nhỏ sẽ giúp có được chiến thắng lớn. 

Một ví dụ khác giả sử bạn đang có cân nặng quá cỡ 80kg và hiện tại đang có mục tiêu có cân nặng 60kg để thân hình đẹp, duyên dáng hơn. Bạn quan sát ở đây khoảng cách là 20kg đúng không. Tôi tin rằng với những người đang bị thừa cân để giảm 20kg là một điều cực kỳ khó vì nếu dễ thì họ đã làm từ lâu rồi đúng không?

Khi có mục tiêu quá khó thì bản thân thường không tin mình có thể đạt được và trì hoãn không thực hiện nó. Nhưng nếu bạn đưa ra mục tiêu nhỏ hơn là giảm 2kg trong 1 tuần thì đã rất nhiều người làm được. Và mục tiêu trở nên khả thi hơn…

Điều quan trọng ở đây bạn hãy đi những bước đầu tiên, khi vượt qua nó thì sẽ cho mình rất nhiều cảm hứng, sự tự tin nội tại và có niềm tin để chinh phục những mục tiêu dài hạn. 

Đừng mơ mộng nữa nhé, bạn hãy học cách chia nhỏ mọi mục tiêu và nỗ lực hoàn thành nó, mọi thứ sẽ dễ dàng hơn. Đừng mãi sợ hãi và ở vạch xuất phát, vì nó chẳng hề có ích gì.

Bước 3: Liệt kê những khó khăn, rào cản phải vượt qua

Kết thúc bước số 2 bạn đang có trong tay những mục tiêu nhỏ về các khía cạnh trong cuộc sống của mình. Mục tiêu đó trong thời gian ngắn hạng trong 1 năm hoặc theo từng tháng một. 

Tuy nhiên khi bắt tay vào thực hiện nó thì sẽ luôn xuất hiện những khó khăn những rào cản, cản trở trên hành trình hoàn thành nó. Chính vì vậy ở trong bước số 3 này bạn cần liệt kê ra những khó khăn, rào cản mà bản thân cần vượt qua và những thứ cần có để chinh phục những mục tiêu đó. 

Tôi lấy một ví dụ, cách đây vài năm trước khi tôi có mục tiêu làm những video trên youtube để chia sẻ kinh nghiệm bản thân về lập trình, marketing, kinh doanh… để giúp đỡ những người cần nó. 

Ngay thời điểm đó tôi không hề biết quay phim, biên tập video, viết kịch bản, cách chia sẻ cuốn hút người nghe, đấy là những khó khăn mà tôi phải vượt qua. 

Bạn nên nhớ những khó khăn và thử thách là một phần tất yếu của cuộc sống nếu chính chúng ta không chịu chỉ mặt, gọi tên nó ra thì sẽ mãi mơ hồ và có có phương pháp vượt qua nó. 

Ok, ngay bây giờ khi đứng trước mỗi mục tiêu của mình, bạn hãy dành ra thời gian phân tích xem bản thân cần vượt qua những rào cản gì để có thể hoàn thành nó. 

Bước 4: Đưa ra giải pháp để vượt qua từng rào cản đó

Tôi nhận ra rằng hầu hết những khó khăn đang diễn ra trong cuộc sống chúng ta thì ngoài kia rất nhiều người đã gặp và cũng rất nhiều người đã vượt qua nó. Và việc chúng ta cần tìm cách vượt qua nó.

Bạn có thể vượt qua bằng việc tự bản thân trải nghiệm hoặc thông minh hơn là học hỏi từ những người có kinh nghiệm hơn mình để rút ngắn thời gian và công sức. 

Chính vì vậy ở trong bước số 4 này bạn cần nghiêm túc tìm kiếm những thông tin, giải pháp, khóa học, người thầy, cuốn sách… để giúp chúng ta vượt qua những khó khăn đã liệt kê. 

Thậm chí chúng ta cần đầu tư tiền để học hỏi trực tiếp kinh nghiệm của những người đang có kết quả mình mong muốn để có thể hoàn thành mục tiêu nhanh chóng hơn. 

Trong công việc kinh doanh của tôi cũng vậy, khi mới bắt đầu tôi không hề biết bán hàng, không biết marketing, không biết cách xây dựng hệ thống… điều đó dẫn đến làm mãi chả thấy tiền đâu. Cuộc sống ngày càng khó khăn hơn khách hàng thưa thớt, không đáng để làm.

Nhưng rồi chính việc tôi nguồi xuống vạch ra những điểm yếu của mình tôi đã tìm học những người giỏi về marketing và bán hàng, tôi đọc hàng chục cuốn sách của những chuyên gia hàng đầu thế giới về xây dựng đế chế kinh doanh… tôi nhớ không nhầm tôi đã phải nhờ bố vay 70tr đầu tiên để đi học những khóa học đầu tiên. Và tính đến hiện tại số tiền tôi đầu tư cho bản thân mình đã trên dưới 500tr rồi đấy.

Một quyết định khá liều lĩnh những tô nghĩ rằng, cùng kinh doanh tại sao lại có nhiều người họ thành công còn mình thì không, chắc chắn có một công thức nào đó bí mật đằng sau mà mình chưa biết. 

Tôi lao đi học như những đứa trẻ, gặp gỡ những người thành công, rất nhiều người đang có công việc thu về hàng trăm triệu mỗi tháng. Đó quả thực là con số mơ ước của tôi. 

Và rồi khi tích cực học hỏi từ những người thấy, những cuốn sách, thì cuộc sống tôi bắt đầu thay đổi làm bài bản hơn và có chiều sâu hơn. Công việc kinh doanh khá lên và trong thời điểm hiện tại tôi đã có hàng ngàn người mua những sản phẩm của tôi qua mạng internet mà chưa một lần gặp mặt, hệ thống dần tự động hóa…

Tôi nghiệm ra một điều rằng trong cuộc sống muốn thành công hơn chính mỗi chúng ta cần phải tìm ra và bên cạnh những người giỏi hơn mình, hãy đầu tư thời gian tiền bạc và công sức để học hỏi nhanh chóng những con người tuyệt thì bản thân sẽ tiến bộ một cách nhanh chóng và dễ dàng vượt qua những mục tiêu đề ra. 

Chiến lược ở đây là “Đứng trên vai người khổng lồ“.

Bước 5: Cam kết hành động, liên tục tiến lên chinh phục những mục tiêu mới.

Khi đã thực hiện 4 bước trên bản thân chúng ta đã rõ ràng những mục tiêu cần đạt được, cũng đã học hỏi và có những giải pháp cho chính mình để vượt qua những rào cản trong hành trình đó.

Việc quan trọng nhất bây giờ là phải tập trung, cam kết liên tục hành động để hoàn thành những mục tiêu đề ra. Đây là bước cuộc cùng nhưng nó cũng là bước then chốt để tạo ra những kết quả. 

Có rất nhiều người đặt ra mục tiêu nhưng không làm nó, hoặc tham gia những khóa học để chinh phục những mục tiêu của bản thân nhưng rồi không chịu học tập nghiêm túc, đào sâu để áp dụng nó vào trong cuộc sống của mình.

Kỷ luật bản thân, kiên trì cam kết hành động đến cùng cho đến khi hoàn thành mục tiêu đó là một phần không thể thiếu trong những con người thành công. Tôi vẫn đang nỗ lực mỗi ngày tôi hi vọng bạn cũng vậy.

Hôm nay tôi rất vui khi ngồi xuống tâm sự, chia sẻ với bạn những kinh nghiệm này, tôi rất mong rằng đây sẽ là một ý tưởng, một giải pháp có thể giúp bạn hình dung được cách đặt mục tiêu và cách thức để biến nó trở thành hiện thực. 

Cám ơn bạn đã đọc bài viết này, xin chào và hẹn gặp lại!

Phan Văn Cương Tadola

Leave a Comment